Các chất giọng cơ bản trong thanh nhạc

Đối với người học thanh nhạc hay những người có đam mê, mong muốn theo đuổi ước mơ làm ca sỹ thì có thể nói, chất giọng chính là yếu tố mang tính quyết định, vậy bạn đã biết có bao nhiêu chất giọng chưa? Star Music Hà Đông gửi tới các bạn một số các chất giọng cơ bản trong thanh nhạc

>> Khóa học thanh nhạc cho trẻ em

>> Khóa học thanh nhạc cho người lớn

>> Khóa học thanh nhạc cơ bản và nâng cao

>> Khóa học thanh nhạc cho thiếu nhi

1.Soprano (Nữ cao):

Là chất giọng cao nhất, hát thánh thót; có thể hát bằng giọng óc hay còn gọi là giọng gió (Falsetto) của nữ một cách dễ dàng, giọng gió còn là niềm tự hào của phái nữ, bằng giọng này thì có thể hát cao chót vót mà âm thanh nghe vẫn rất đẹp. Giọng này thường dùng hát thánh ca rất hay, nghe như chim hót, rất cuốn hút và truyền cảm.
Giọng này âm vực (khoảng từ): La thấp - Fa... siêu cao (Gần 3 quãng tám).

2. Alto hay Contralto (Nữ trầm):

Giọng thấp ở nữ, dày, mạnh mẽ, hát rất thuyết phục, rất có phong cách khi hát nhạc hiện đại. Loại giọng này có rất nhiều âm sắc khác nhau với những ca sĩ khác nhau. Những người có giọng này nên tập trung phát triển giọng chính của mình và hát các ca khúc yêu cầu âm vực giọng thấp nhưng cần nhiều trau chuốt để tạo hiệu quả biểu cảm. Alto hát từ Sol thấp đến Sol cao (2 quãng tám).

3. Mezzo-Soprano (Nữ trung, giọng nữ kịch tính):

Không thể hát thấp quá như Alto và không thể hát cao quá như Soprano được nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thành tài có thể kham nổi cả giọng thật và giọng gió khiến tiết mục có thể thay đổi linh hoạt, tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.
Giọng : Sol thấp đến La cao (Hơn 2 quãng tám 1 nốt) (Cũng hơn Alto 1 nốt nhưng tất nhiên đây chỉ là cách chia ước chừng thôi, có nhiều người còn tập luyện hát trùm hơn nhiều)

Giọng Mezzo Soprano - Nữ trung, giọng nữ kịch tính

4.Tenor (Nam cao):

Nam cao là giọng nam hát được cao nhất, phạm vi giọng dưới Alto khoảng 1 quãng năm và được xem là giọng “đinh” nếu xuất hiện trong 1 nhóm hát. Nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái, giọng từ quãng Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám)

5. Baritone (Nam trung):

Không lên quá cao, hay xuống quá thấp, dày mỏng đều có, hát trong phạm vi vừa phải. Baritone có thể bắt gặp rất nhiều trên làn âm nhạc hiện nay, đứng giữa Tenor và Bass (Nam trầm). Baritone là lối thoát cho các bạn nam yêu nhạc nhưng không thể hát cao được như Tenor hay xuống trầm như Bass.
Hát từ Sol thấp cho đến Sol trung (Cũng 2 quãng tám)

Giọng nam cao - nam trung và nam trầm

6. Bass (Nam trầm):

Giọng Nam độc quyền là Bass, bậc thầy trong việc hát những nốt cực kì trầm, đây là giọng hát thấp nhất. Người có giọng Bass có giọng rất dày, nói chuyện cực trầm.
Giọng Bass thường được dùng cho những bài hát trầm lắng, nhạc nhẹ nếu hát solo. Hát trong khoảng Mi thấp cho đến Mi trung! (Cũng 2 quãng tám)
Ngoài ra còn có giọng Multi-Range, Countertenor, Belter....

Hãy đến với chúng tôi – TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT STAR MUSIC  - chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện được chất giọng và tìm hướng đi tốt nhất để bạn có thể thực hiện ước mơ âm nhạc của mình.

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Website: http://starmusic.edu.vn

Email: starmusichadong@gmail.com