Đặc điểm chất giọng nam

Đối với người học thanh nhạc hay những người có đam mê, mong muốn theo đuổi ước mơ làm ca sỹ thì có thể nói, chất giọng chính là yếu tố mang tính quyết định.

Chất giọng (giọng hát) chính là một quãng (khoảng) âm thanh chia theo bảng âm vực khi nói hoặc hát của người nào đó.

Tuy nhiên  không phải ai cũng có tố chất để tỏa sáng, nó còn phụ thuộc vào cấu tạo và giới hạn tần số rung bẩm sinh, chất giọng hát cao hay thấp, luyện tập chỉ chiếm 10 - 30%.
Giọng hát có hai loại chính đó là: Giọng nam, giọng nữ. Hôm nay, các học viên hãy cùng Star Music tìm hiểu về giọng nam trước nhé, không đơn giản đâu:

1. Basso: Nam trầm (bass) âm vực 17

Chất giọng thuộc dạng hiếm,dày, vang, ồm đạt tới những nốt rất trầm của quãng 8 hoặc hơn thế, mang vẻ sự già cỗi, trải nghiệm.

- Basso profondo: Nam trầm đại – là chất giọng trầm nhất, âm sắc có nét trang trọng, sâu sắc. Âm vực có thể xuống đến C, thường được sắm vai thần thánh, đạo sĩ hay các vị vua chúa.

- Basso cantante: Nam trầm trữ tình - chủ yếu hát thính phòng (cantante = singing).

- Basso leggiero (basso buffo): Nam trầm nhẹ nhàng (nam trầm hài hước) có thể hát đẹp đến E, thường hát opera Bel canto, nhưng có khả năng hát rất nhanh, diễn xuất hài hước.

- Bass - Baritone: Nam trung trầm - có âm sắc của nam trầm và nam trung.

2. Baritone: Nam trung (bariston) cũng có âm vực rất rộng (17 nốt nhạc liên tiếp).

Trong Opera nam trung có đảm nhiệm các vai: nam trung hài hước, nam trung trữ tình và nam trung kịch tính, nhưng hầu như các giọng nam trung đều hát được tất cả các vai trên.

Âm vực từ A đến a1, giọng dày, đầy đặn đặc biệt nhất là trung âm.

3. Tenor: Nam cao (ternor) có âm vực rất rộng (lên tới 17 nốt nhạc liên tiếp)

Đặc điểm chất giọng nam

- Hendeltenor: Nam cao siêu kịch tính – chất giọng hát dày khoẻ và vang, có thể hát lên tới C2 có âm sắc giống với baritone.

- Dramatic tenor: Nam cao kịch tính – chất giọng dày, khoẻ, lên cao tới c2, thường diễn tả khí chất các vai anh hùng, dũng sĩ.

- Lirico spinto tenor: Giọng nam cao trữ tình và có thể chuyển sang kịch tính khi hát những đoạn cao trào.

- Lirico tenor: Nam cao trữ tình – chất giọng đẹp, trong sáng, bay bổng lãng mạn.

- Leggiero tenor: Nam cao nhẹ nhàng- giọng nhẹ, sáng âm, nhanh nhẹn nhưng mảnh, có khả năng lên đến d2 (thậm chí f2

- Counter tenor: Giọng phản nam cao - tenor sử dụng kĩ thuật Falsetto (giả thanh), âm vực bằng nữ trầm nhưng thô và đanh hơn , là chất giọng hiếm, trước đây dành cho Castrato (những người đàn ông bị hoạn để giọng cao và trong như mezzo-soprano,soprano).

Hãy đến với chúng tôi – TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT STAR MUSIC  - chúng tôi sẽ giúp bạn có hướng phát triển tốt nhất , nhanh nhất, chắc nhất.

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở 3: Lô 2B - TT3 (Đối diện cổng trường THCS Văn Yên) - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội