5 kỹ năng trong guitar đệm hát

Học đàn guitar không đến mức quá khó, khi tập đàn thì đa số chúng ta sẽ có xu hướng là tập những thứ dễ dàng chứ không muốn ngốn vào đầu một mớ các lý thuyết, và càng sớm biết chơi đàn càng tốt. Điều đó tốt nhưng cái gì thì cũng cần lý thuyết, rồi mới đến thực hành và cấp độ sẽ từ dễ đến khó.

Khi đưa ra các vấn đề là học guitar như thế nào, các giảng viên tại Star Music đã có nhiều cuộc thảo luận nhằm đưa ra những cách thức giúp cho học viên của mình thành thục các kỹ năng cơ bản cho việc học đàn guitar đểm hát, và biến các kỹ thuật ấy thành kỹ năng phản xạ. Và chúng tôi thống nhất có 5 kỹ năng như sau:

Kỹ năng đệm hát của guitar

1, Bắt giọng bài hát bất kỳ

Dùng guitar để bắt giọng bắt giọng bài hát không khó như bạn tưởng. Khi nghe một bài hát nào đó, chỉ cẩn biết nó có những nốt nào, thang nào là bạn có thể nhanh chóng tìm  ra được giọng của bài đó cũng như cách chơi bài đó ra sao.

Mỗi giảng viên tại Star Music sẽ chỉ cho các bạn một cách khoa học về việc bắt giọng bài hát cực nhanh. Chỉ cần bạn luyện tập là có thể nghe bài hát chừng vài nhịp là có thể bắt được ngay giọng bài hát đó rồi, thật tuyệt đúng không nào.

2, Bắt nhịp nhanh chóng

Đếm từng nhịp, đếm từng câu và chia các câu ấy thành các đoạn, tìm được vòng hòa âm và cuối cùng là bạn chỉ cần tìm ra được tiết tấu hợp lý rồi thả vào đó các nốt nhạc thôi. Cứ đếm rõ ràng đến vị trí nghe như đỏi hợp âm và nhịp mới thì dừng lại.

3, Đặt hoà âm hài hoà

Tức là đặt hòa âm một cách hài hòa trước, hay dở tính sau. Hài hòa là một khái niệm không đo đếm được, mà nó do tai người, độ cảm nhận. Nhưng có một các chắc chắn là khi đặt sai nhạc, bạn sẽ cảm nhận được ngay. Cứ thử đặt một nốt ngoài thang âm đi, chỉ 1 nốt phô là bạn nhận ra ngay.

4, Tiết tấu do tay phải tạo ra

Tiết tấu là một điệu được biến đổi, mỗi ô nhịp có thể chơi 1 điệu gì đó nhưng cũng có thể tạo ra được điệu khác giúp cho bài hát thêm thú vị. Tiết tấu ổn luôn khiến bản nhạc hay hơn.

Muốn làm được điều này hay ghi tạo tiết tấu của bài hát, sau đó sáng tạo tiết tấu khác phù hợp để phá vỡ giới hạn của tai. Giúp bạn thoát khỏi giai điệu bài hát và tập trung vào cách chơi tiết tấu bài nhạc.

Học đệm hát trên guitar

5, Kỹ thuật cao hơn cho cả 2 tay

Tức khi chơi đàn, bạn muốn bài hát hay hơn với các âm thanh kết hợp như tiếng đập, pull… nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với ô nhịp của bài hát. Và đương nhiên các giảng viên của Star Music sẽ hướng dẫn cho bạn những điều như thế.

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở 3: Lô 2B - TT3 (Đối diện cổng trường THCS Văn Yên) - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội