Làm sao để trẻ thích học nhạc

Lý do để yêu âm nhạc

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ nhảy múa nô đùa và hát khi chúng ở nhà hay đến trường, điều này chứng tỏ trẻ em trong độ tuổi đi học rất thích âm nhạc.

Có nhiều lý do rất thuyết phục khiến bạn cần phải khuyến khích tài năng âm nhạc ở trẻ vì nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em tiếp xúc nhiều với âm nhạc (nghe nhạc, chơi nhạc cụ hay hát thường xuyên) sẽ:

1.    Đọc tốt hơn.

2.    Phát triển tốt cả khả năng phối hợp nhóm, thiết lập mục tiêu, tập trung, và hợp tác

3.    Thông minh hơn, và tư duy tốt trong các môn toán học và khoa học bởi vì âm nhạc giúp xây dựng các kỹ năng lý luận và phát triển nhận thức.

4.    Phát triển tâm lý tốt, và tự tin hơn.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng học sinh cấp hai được học nhạc có điểm số môn toán cao hơn so với những học sinh chỉ học toán mà không học nhạc. Nhưng lý do tốt nhất để khuyến khích trẻ yêu âm nhạc chính là sự thú vị của âm nhạc. Trẻ em (và nhiều người lớn) luôn yêu thích việc ca hát, nhảy múa và nghe nhạc.

Với một  nút  Bấm "Play"

Nghe nhiều loại âm nhạc sẽ hỗ trợ cải thiện khả năng của trẻ trong việc phân tích và thấu hiểu vấn đề.
Những năm tiểu học là thời điểm tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với tất cả các thể loại âm nhạc từ cổ điển cho đến hiện đại. Việc trải nghiệm nhiều thể loại âm nhạc sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và cho đến năm lớp ba thì chúng bắt đầu hình thành sở thích với thể loại âm nhạc chúng muốn.

Hãy cho con bạn tiếp xúc càng nhiều với âm nhạc càng tốt để phát triển cả trí tuệ và tâm hồn của chúng. Và sau đây là một số ý tưởng mà bạn có thể áp dụng thử:

1.    Mua một dàn âm thanh nhỏ cho con của bạn và đặt trong phòng chúng.

2.    Một đồng hồ báo thức có chức năng đánh thức bằng âm nhạc hoặc radio để giúp con bạn bắt đầu một ngày thật sảng khoái với âm nhạc.

3.    Giới thiệu trẻ các bài hát từ thời thơ ấu của bạn mà bạn đặc biệt yêu thích.

4.    Trong nhà, hãy hát mọi lúc để thể hiện cảm xúc.

5.    Khuyến khích trẻ chơi nhạc cụ nếu chúng thích.

6.    Hãy chọn lọc âm nhạc cho con bạn nghe nếu chúng còn nhỏ và chưa định hướng được mình thích thể loại âm nhạc gì.

7.    Hãy thử thu âm lại những bài trẻ tự hát.

Sẵn sàng cho trẻ học nhạc

Hầu hết trẻ em đã sẵn sàng học nhạc một cách chính thức vào giữa 5 tuổi và 7 tuổi. Piano là một nhạc cụ hợp lý để trẻ bắt đầu học – đây là nhạc cụ nền tảng giúp trẻ học được các nốt nhạc một cách dễ dàng và có thể sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau. Nhạc cụ có dây như đàn cũng khá phù hợp để trẻ bắt đầu học nhạc với Ghita hoặc Violon. Những nhạc cụ phức tạp như kèn hoặc trống sẽ chỉ phù hợp khi con bạn vào tầm lớp 5.

Việc học nhạc cũng như chơi thể thao vậy - được xem là một hoạt động ngoại khóa giúp cho con bạn phát triển hết tiềm năng của bản thân. Vì vậy, điều quan trọng nhất ở đây vẫn là con của bạn. Hãy để trẻ tự quyết việc có muốn và thích học nhạc hay không, không nên gượng ép trẻ làm những điều chúng không thích vì sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. Nếu con bạn thật sự thích học nhạc thì chúng sẽ tìm thấy niềm vui từ việc này.

Và đây là những câu hỏi bạn cần tự hỏi bản thân mình trước khi đăng ký cho con tham gia bất kỳ lớp học nhạc nào:

1.    Thể chất của con bạn đã phù hợp để chơi loại nhạc cụ đó chưa? Một giáo viên âm nhạc tốt sẽ xác định mức độ phù hợp và thời gian thích hợp để trẻ bắt đầu.

2.    Con của bạn có thể tập trung 20-30 phút để học nhạc mỗi ngày chứ?

3.    Con bạn đã hiểu rõ những ý nghĩa của chữ viết và số chưa?

4.    Con của bạn có tiếp xúc với âm nhạc nhiều chưa? Chúng có yêu thích âm nhạc không, có thể giữ nhịp ổn định, xác định được nốt không chính xác trong một bài hát quen thuộc, và lặp lại nhịp điệu cơ bản cho bài hát đó hay không? (Nếu câu trả lời là không, việc nên làm là rèn cho con bạn các kỹ năng này trước khi bắt đầu bài học chính thức.)

5.    Bạn có sẵn sàng dành thời gian để luyện tập với trẻ không?

6.    Bạn có nghĩ trẻ thích và sẵn sàng học nhạc chưa? Nếu trẻ bỏ học giữa chừng bạn sẽ làm gì?

Âm nhạc vốn có trong tất cả chúng ta. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể ra đời trước cả ngôn ngữ trong quá trình phát triển của loài người.Vì vậy, cho dù con của bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ dương cầm trong tương lai hoặc chúng đơn giản chỉ là thích ca hát trong khi tắm, thì bạn cũng nên khuyến khích tình yêu âm nhạc của trẻ nhé!