Lợi ích của việc cho trẻ nghe nhạc

Những bậc cha mẹ có suy nghĩ thấu đáo sẽ quan tâm đến cả sự phát triển hài hòa của đứa trẻ. Tất nhiên để làm được điều này cần đặt vào đó không ít tâm tư, dành cho đứa trẻ tất cả tình yêu và dành hàng giờ cho chúng.
Vậy tại sao việc tạo lập cách giáo dục âm nhạc đúng đắn cho trẻ từ khi chúng còn bé lại quan trọng như vậy và tại sao nên cho bé nghe nhạc cổ điển?

Âm nhạc cổ điển đối với phụ nữ mang thai

Đứa trẻ bắt đầu phân biệt âm thanh ngay từ tháng thứ 5 của thai kì. Trong thời kì mang thai mỗi ngày dành 1 giờ để nghe nhạc cổ điển sẽ bắt đầu tập cho đứa bé ngay khi còn trong bụng mẹ làm quen với những âm thanh mới.

Sau khi sinh, đứa trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ những giai điệu quen thuộc và thậm chí là những giai điệu sẽ đi vào giấc ngủ cùng với chúng. Người ta chứng minh rằng, những đứa trẻ được nghe nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ  sẽ có sự cân bằng cảm xúc. Hiện tượng này chắc hẳn liên quan đến việc nghe nhạc trong thai kì, những bà mẹ tương lai sẽ được thư giãn, nghỉ ngơi, điều này cũng ảnh hưởng tích cực đến đứa trẻ.

Âm nhạc cổ điển đối với trẻ sơ sinh

Mọi người đều biết rằng, gu âm nhạc và sự cảm  thụ âm nhạc nói chung được hình thành ở trẻ dưới sự ảnh hưởng bởi thói quen của cha mẹ chúng.
Ngay từ 3 khi ba tháng tuổi âm nhạc cổ điển đối với đứa trẻ mới sinh đặc biệt có lợi, bởi vì đứa trẻ cảm thụ thông tin theo kiểu bay bổng.

Đối với chúng nghe vài lần giai điệu là đủ, để sau đó dễ dàng phân biệt giai điệu đó. Khi nghe lần lượt các bài hat, sớm hay muộn chúng của ưa thích một trong số những bài hát đó. Giai điệu sẽ trở nên thú vị với đứa trẻ. Đạt được sự hứng thú của đứa trẻ - đây là một điều tuyệt vời. Tại sao ư? Sự hứng thú là một nhân tố quan trọng trong việc tạo nên sự phát triển của trẻ. Chỉ sự hứng thú sẽ tạo ra mong muốn hướng đến nhận thức.

Sự hình thành nhận thức về âm nhạc đúng đắn trong thời kì mang thai –  đây chính là đưa cho đứa trẻ khả năng hiểu và nhận thức chiều sâu âm nhạc cổ điển. Đối với đứa trẻ  âm nhạc cổ điển rất cần thiết trong qua trình phát triển thính giác và sự phát triển nói chung.

Trẻ em nghe nhạc cổ điển như thế nào?

Đối với sư phát triển của trẻ, chắc chắn âm nhạc cổ điển được ưa chuộng hơn là những giai điệu nhạc Pop.

Dĩ nhiên, những bài hát thiếu nhi mộc mạc gợi lên niềm vui và niềm hân hoan ở những đứa trẻ. Đứa trẻ thậm chí không biết rằng điệu nhảy là cái gì, khi nghe lắng nghe bất cứ giai điệu nào, bằng trực giác của mình chúng sẽ bắt đầu vỗ tay, giậm chân hay nhảy múa. Âm nhạc kích thích đứa trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Âm nhạc cổ điển cũng làm trấn an và khích lệ chúng. Song cần phải nghe nhạc cổ điển đều đặn. Để giúp đứa trẻ phát triển sớm, không nên làm chúng mệt mỏi bởi việc cả ngày nghe đủ mọi loại nhạc khác nhau.

Trong tuyển tập các bản nhạc cổ điển dành cho trẻ giai điệu vàng hiện nay được đưa ra các gia điệu vàng đươc viết bởi các nhà soạn nhạc tài năng trong lịch sử. Hãy tạo cho đứa trẻ cơ hội nhận thức được sự vĩ đại và sâu lắng của âm nhạc cổ điển, trước hết là việc bắt đầu cho chúng nghe những bài hát thiếu nhi.