Trẻ nhỏ nên học gì?

Khi lên kế hoạch cho bé đi học nhạc, đa phần các bậc phụ huynh đều có một mối băn khoăn chung đó là: nên cho con mình học nhạc cụ nào? Cho bé học chơi đàn piano hay chơi đàn organ?

Dù băn khoăn như vậy, nhưng phần lớn các bậc phu huynh đều muốn trẻ học chơi đàn piano hơn là chơi đàn organ. Lý do đơn giản là vì khi nhắc đến piano, các bậc phụ huynh đều có một suy nghĩ chung đó là loại nhạc cụ này “sang trọng, đẳng cấp” hơn hẳn đàn organ.

Nhưng đi kèm với suy nghĩ đó là những đắn đo vì chi phí để học piano tốn kém hơn organ rất nhiều. Hầu hết các bậc phụ huynh đều chỉ quan tâm đến những vấn đề đó mà không quan tâm xem con muốn học gì, con thích gì và piano hay organ sẽ phù hợp với bé hơn.

Việc học một loại nhạc cụ không phải đánh giá ở việc sang hay không mà là việc chơi đàn sẽ giúp được gì cho bé. Chính vì vậy, Star Music muốn dành cho các bậc phụ huynh một vài lời khuyên khi chọn lựa cho bé nên học đàn gì.

Đầu tiên, các bố mẹ nên xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không, nếu bố mẹ chỉ quan tâm đến việc con mình học nhạc cụ nào sẽ sang hơn mà không biết được con mình có năng khiếu hay không thì dù có sang đến mấy để bắt con mình học piano thì kết quả nhận được cũng sẽ chỉ là con số “0”.

Thứ hai hãy dành sự lựa chọn cho bé, hãy hỏi bé xem bé muốn học gì vì một điều rõ ràng ai cũng biết đó là khi muốn làm một việc gì đó đặc biệt là học chơi một loại nhạc cụ thì quan trọng nhất là thực sự bản thân mình thích học, có năng khiếu và chỉ khi thích ta mới làm nó một cách thoải mái và vui vẻ nhất.
Thử tưởng tượng, nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian hay tiền bạc để đắn đo suy nghĩ xem nên cho con học đàn Piano hay đàn Organ cũng không mang lại kết quả như bạn muốn, bởi người học là bé chứ không phải bạn.

Học nhạc nói chung, không phân biệt là Piano hay Organ đúng là rất tốt cho sự phát triển trí thông minh và khả năng linh hoạt của trẻ, nhưng nếu trẻ đã không thích mà vẫn ép thì không nhưng không có tác dụng mà còn làm trẻ xuất hiện sự sợ hãi với việc học đàn.
Nếu trẻ có mong muốn được học đàn thì hãy để trẻ tự chọn nhạc cụ cho mình, tuy nhiên các bé ở độ tuổi từ 3-5 tuổi thì gần như không cần tốn thời gian nghĩ xem con mình nên học Piano hay Organ. Vì ở độ tuổi này bé cũng chỉ có thể tiếp xúc và cảm thụ âm nhạc, các giáo viên dạy nhạc cũng chỉ dạy bé chơi nốt trên đàn, gõ nhịp đơn giản chứ không phân biệt cụ thể Piano hay Organ.

Nhưng dù như vậy, giai đoạn này cũng khá quan trọng vì nó cung cấp những kiến thức nền để sau này bé có thể dễ dàng học bất kì nhạc cụ nào.  Bé từ 6 tuổi trở nên thì nên cho bé bắt đầu có sự chọn lựa giữa piano và organ, bạn có thể giải thích cho bé sự khác nhau giữa 2 loại đàn và tốt hơn là nên cho bé ngồi thử chơi trên cả piano và organ để bé đưa ra được ý muốn của mình rõ ràng nhất.

Trong trường hợp nếu bé vẫn ko biết nên chọn cái nào thì lúc đó bố mẹ có thể giúp bé lựa chọn dựa vào tính cách của bé, piano sẽ phù hợp với những bé có tính cách trầm, lặng lẽ và sống tình cảm, còn organ thì thường phù hợp với trẻ có tính cách sôi nổi, hướng ngoại và cá tính.

Cuối cùng, là hãy xác định mục đích của việc cho con đi học đàn. Nếu ngay từ đầu các bậc phụ huynh chỉ muốn cho bé học theo ý thích chứ không có ý định chuyên sâu, chỉ với mục đích giúp trẻ giải tỏa sau những giờ học căng thẳng thì Organ là một lựa chọn phù hợp nhất. Vì học Organ không quá khó chơi, tương đối dễ hơn so với piano. Còn nếu bạn muốn con học để đi chuyên sâu vào ngành âm nhạc và rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ thì nên chọn Piano. Vì việc chơi được 2 tay trên Piano luyện cho bé tính kiên nhẫn và tập trung cao. Và sau khi đã học chơi được piano rồi thì việc chuyển sang học các loại nhạc cụ khác khá thuận lợi.

Qua bài viết này, Star Music hi vọng các bậc phu huynh có quyết định đúng đắn và chúc các bé có sự lựa chọn nhạc cụ phù hợp cho mình. Hãy đến với chúng tôi, Star Music sẽ giúp ba mẹ chọn lựa những khóa học phù hợp và khiến bé thích thú nhất.