5 tuổi bé có thể học gì

Ba mẹ thì ai cũng muốn con mình trở thành thiên tài, và thường cho bé đi học từ rất sớm.
Tuy nhiên ba mẹ có biết trẻ dưới 5 tuổi thì thường còn quá nhỏ cả thể chất và tinh thần, chưa đủ nhận thức để học những điều khác, điều bé có thể tiếp thu tốt nhất trong giai đoạn này, đó chính là Âm nhạc!

Âm nhạc luôn luôn có sức hút mãnh liệt, âm nhạc mang lại cho cuộc sống rất nhiều cung bậc cảm xúc, âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về mặt thể chất, cảm xúc, nhận thức, xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Âm nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ở độ tuổi từ 4-5 tuổi, các bé có thể tiếp thu lượng kiến thức rất lớn do sự phát triển đặc biệt của thính giác trong giai đoạn này, vì thế rất thuận lợi cho việc học nhạc, học đàn. Tuy nhiên để bé học được thì bản thân giáo viên cũng có những phương pháp giảng dạy riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Luôn có sự kết hợp việc học với hoạt động vui chơi sao cho bé tiếp nhận bài học một cách tự nhiên chứ không phải gượng ép.

Ngay cả cách hướng dẫn bé làm quen với các kỹ thuật nhạc cụ cũng phải có phương pháp riêng biệt vì một đứa bé 4-5 tuổi không thể đủ nhận thức và kiến nhẫn để học chơi đàn theo cách giảng dạy thông thường.

Lợi ích của việc học đàn mang lại cho trẻ

Theo nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhac thì các bé đã được tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong đời sống. Trong cuộc sống hiện đại, có thể các bé không lớn lên bằng những lời ru mộc mạc, nhưng các bé hoàn toàn có thể nghe và cảm nhận những âm thanh khách mà người lớn cho nghe một cách bị động. Tại các nước phát triển họ luôn khuyến khích các bé học nhạc từ lứa tuổi mẫu giáo. Nếu không chỉ là học nhạc đơn thuần, mà tiếp cận âm nhạc một cách cụ thể, sâu sắc hơn là học chơi một loại nhạc cụ, thì các bé gần như chỉ có thể bắt đầu làm quen với đàn phím sớm nhất là từ 4-5 tuổi.

Học piano có tốt không?

Những bài học Piano giúp cho việc phát triển và hoàn thiện kỹ năng vận động của bé , giúp bé khỏe léo và linh hoạt hơn khi phối hợp giữa tay và mắt. Đây là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này của con bạn. Khi chơi đàn Piano hay bất kì một loại nhạc cụ nào còn bạn cũng cần có sự tập trung cao độ nên học Piano sẽ rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn cho bé.

Một em bé biết chơi nhạc cụ sẽ cảm thụ âm nhạc tốt hơn so với những đứa bé khác. Học đàn Piano giúp trẻ nâng cao khả năng cảm thu âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện tính cách, Âm nhạc mang lại cho trẻ sự sáng tạo trong cuộc sống.

Các chuyên gia cho rằng, Piano là một loại nhạc cụ phù hợp với những đứa trẻ thông minh, sống tình cảm và hơi lặng lẽ. Piano cũng là nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho các loại nhạc cụ khác.

Vậy nên bắt đầu học Piano từ lúc nào?

Băn khoăn của các bậc phụ huynh là độ tuổi nào thích hợp cho bé học Piano. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc, tuy rằng bé có thể tiếp xúc với đàn phím ngay từ khi 4-5 tuổi, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể theo học đàn một cách bài bản nên là từ khi 10 tuổi.  Dĩ nhiên là nhưng bé có khả năng cảm thu âm nhạc và năng khiếu âm nhạc bẩm sinh ngay từ khi còn rất nhỏ, thì việc cho bé học đàn từ 4-5 tuổi cũng không còn là một vấn đề, bé hoàn toàn có thể học và chơi Piano một cách thành thạo ở độ tuổi này.

Để chơi được đàn Piano cần có một quá trình luyện tập dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bé dưới 10 tuổi bàn tay đang phát triển nên còn yếu, nếu bố mẹ ép học đàn thì sẽ gây cho bé nỗi sợ với việc học đàn. Piano có bàn phím nặng, nếu tay không đủ lực mà vẫn phải học trên bàn phím đàn Piano thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các khớp xương trên tay bé. Chính điều đó sẽ làm bé không còn hứng thú khi chơi đàn Piano.

Qua bài viết này, Star Music Hà Đông hy vọng rằng bố mẹ có thể định hướng âm nhạc cho bé nhưng không bắt buộc các bé. Có thể cho bé làm quen với Piano từ khi 5 tuổi, nhưng để học Piano một cách bài bản thì hãy đợi đến khi bé lên 10 tuổi. Chúng tôi cũng hy vọng Star Music Hà Đông sẽ là một địa chỉ tin cậy học Piano để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình trong thời gian gần nhất.