Những lỗi hay mắc phải ở người mới tập đàn

Mới học đàn chắc hẳn ai cũng có chút háo hức, muốn học nhanh nhanh chóng chóng, ai cũng có chút hồi hộp lo âu vì học đàn khó, dễ nản…chính vì thế mà người mới học đàn rất dễ mắc phải những sai lầm “chết người” sau đây, khiến bao công sức tập luyện cũng như muối bỏ bể.

Hãy cùng Star Music tìm hiểu và tránh những sai lầm không đáng có này ra nhé các bạn :

1 - Không kiên nhẫn

Một số người học đàn không gì ngoài mục đích có thể đánh được một hoặc một vài bài “tủ” chỉ để ghi điểm trong mắt bạn bè và người thân hoặc thể hiện đẳng cấp. Tuy nhiên, để đánh được bản nhạc mà bạn mong muốn bạn cần thuần thục những ngón nghề, những kĩ thuật chơi đàn chính là sự tổng hợp kết quả của cả một quá trình học và rèn luyện rất nhiều kĩ thuật nhỏ khác.

2 - Lười luyện tập

Việc học đàn cũng giống như học bất kỳ một môn học nào khác, Star Music khuyên bạn phải luyện tập thường xuyên và đều đặn thì mới tiến bộ và đạt hiệu quả như mình mong muốn. Thực hành liên tục và học đúng phương pháp sẽ giúp bạn thấy bất cứ giai điệu nào sau này bạn muốn là đều có thể chơi được, không có gì là “khó nhằn”.

3 - Sai phương pháp

Mới học đàn sẽ rất dễ mắc phải sai lầm, nhưng nếu không chịu sửa, mà một khi đã hình thành thói quen thì sẽ rất khó thay đổi, đặc biệt là với các bạn tự học ở nhà không có sự hướng dẫn của giáo viên. Vd: Khi học Piano nên ngồi đúng tư thế, tay của bạn nên thả lỏng, tránh gồng cứng và nâng cao các ngón khi chơi.

4 - Lơ là bài luyện ngón

Khi mới tập, hầu hết các học viên đều sẽ thấy khá nhàm chán với bài tập luyện ngón, các bài tập này thường không có giai điệu. Tuy nhiên, càng tập luyện, bạn sẽ thấy tốc độ đánh các phím đàn sẽ nhanh hơn và dễ nhớ hơn vì chúng ta đã thuộc được tất cả các phím cũng giống như lần đầu bạn làm quen với máy tính vậy, phải thuộc bàn phím thì mới gõ nhanh và chuẩn được đúng không nào?.

5 - Không luyện cảm âm

Bên cạnh việc đánh đàn nhuần nhuyễn, bạn cần học thêm cách lắng nghe và cảm nhận bằng đôi tai của mình. Từ đó, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa các giai điệu, nhịp điệu, cách nhấn nhá trong âm nhạc , khi chơi đàn có thêm nhiều cảm xúc và chìm vào trong bản nhạc được tốt hơn.

6 - Để móng tay

Có lẽ đây là điều đơn giản nhất không liên quan gì đến kiến thức học nhạc nhưng lại vô cùng quan trọng. Piano không dành cho những cô nàng điệu đà thích có những bộ móng dài được tô điểm kỹ lưỡng! Bạn chỉ cần chăm sóc cho móng khỏe, có thể sơn màu cho nữ tính nhưng tuyệt đối không được để móng dài, hãy ghi nhớ điều này.

Trên đây là một số lời khuyên Star Music dành cho các bạn mới học đàn. Quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì và niềm đam mê của chính bạn. Star Music tin rằng với tình yêu âm nhạc và sự quyết tâm chinh phục cây đàn không điều gì là không thể làm được. Chúc các bạn thành công!