Trẻ 5 tuổi đã có thể học đàn Piano hay chưa?

Ngày nay ngày càng có nhiều phụ huynh chú trọng đến việc cho trẻ theo học các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc với mong muốn trẻ phát triển sớm cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng nắm rõ việc nên cho con bắt đầu học đàn ở độ tuổi nào là thích hợp nhất. Khi trao đổi với Star Music Hà Đông, có nhiều bậc phụ huynh băn khoăn rằng “Bé nhà mình mới 5 tuổi thì đã có thể cho cháu học đàn piano được hay chưa?”, “ Bé mấy tuổi thì có thể cho học đàn piano?”... Để giúp các phụ huynh hóa giải những băn khoăn đó, Star Music Hà Đông xin đưa ra một số gợi ý để các bậc phụ huynh tham khảo nhé.

1. Độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học đàn Piano.

Là một Trung tâm dạy đàn Piano & Organ trong nhiều năm qua, qua kinh nghiệm thực tiễn của trung tâm, chúng tôi nhận thấy rằng độ tuổi phù hợp nhất để trẻ bắt đầu học đàn một cách nghiêm túc và hiệu quả nhất là khi trẻ 7-8 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng tiếp thu lượng kiến thức lớn nên rất thuận lợi cho việc trẻ học đàn, học nhạc. Tuy nhiên, cũng có không ít trẻ đã có khả năng, năng khiếu và ý thức học đàn ngay từ khi 4 hoặc 5 tuổi và chơi piano rất hay.

Trẻ 5 tuổi đã có thể học đàn Piano hay chưa?

Đàn piano thường hợp với các bé thông minh, sống tình cảm nên việc tính tuổi cho bé học đàn đôi khi phải dựa vào thời điểm mà trẻ không còn quá ham chơi, hiếu động, có ý thức, tự tập trung dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cho việc học đàn piano.

Ngoài ra, độ tuổi thích hợp để cho trẻ học đàn còn phụ thuộc vào sự phát triển và hoàn thiện cơ tay của trẻ. Nếu trẻ tập đàn piano từ quá sớm, tập nhiều, đặc biệt là tập trên đàn piano cơ, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương bàn tay của trẻ.

2. Có nên cho trẻ học đàn piano khi mới 5 tuổi?

Khi trẻ mới 5 tuổi, trẻ thường đang còn ham chơi, không ham học nên việc dạy trẻ thường rất khó. Ở tuổi đó, các bé thích thú với cây đàn chỉ là theo cảm tính chứ chưa hề có niềm đam mê khám phá nó. Nên để có phương pháp dạy đàn piano phù hợp cho trẻ 5 tuổi, giúp cho trẻ yêu âm nhạc, yêu cây đàn, giáo viên cần phải là những người thật kiên trì, có kiến thức chuyên môn vững vàng và có niềm đam mê với nghề mới có thể làm được.

Ở mỗi học sinh khác nhau, ở các độ tuổi khác nhau thì phương pháp giảng dạy không giống nhau, cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Ở trẻ 5 tuổi, cần có sự kết hợp với các hoạt động vui chơi để giúp bé tiếp nhận bài học một cách tự nhiên. Giáo viên phải hướng dẫn trẻ là quen với các phím đàn, các kỹ thuật chơi đàn theo phương pháp riêng.

Tuy nhiên, khi bé mới 5 tuổi, bạn vẫn có thể cho bé học đàn piano, vì từng bé phát triển khả năng khác nhau nên có khá nhiều bé bắt đầu học đàn khi 5 tuổi. Cho nên bạn đừng ngại việc cho bé học đàn, mà hãy cứ thử cho bé học, có thể bạn sẽ tìm ra tài năng thiên bẩm của con mình..

3. Phương pháp dạy đàn piano phù hợp nhất cho trẻ?

Với đặc điểm tâm lý, tính cách của trẻ nhỏ, các bé không thích sự gò bó, bắt buộc, sớm hứng thú nhưng cũng nhanh chán khi làm việc gì đó lặp đi lặp lại nhiều và kéo dài. Cho nên với trẻ 5 tuổi, bạn chỉ nên cho trẻ làm quen với cây đàn và không nên ép buộc trẻ ngồi quá lâu bên cây đàn khi trẻ không thích. Chỉ cần mỗi ngày trẻ học một ít kiến thức thôi, như vậy mới được tạo hứng thú cho trẻ và mang lại hiệu quả cao được.

Trẻ 5 tuổi đã có thể học đàn Piano hay chưa?

Muốn trẻ yêu thích âm nhạc, và chú tâm vào việc học đàn piano thì đầu tiên các bậc phụ huynh phải tạo hứng thú cho trẻ. Có thể khơi dậy tình yêu âm nhạc của bé bằng cách cho bé nghe những bản nhạc hay hoặc nghe những bản nhạc mà bé thích. Đó cũng là một phương pháp học đàn chứ không hẳn bé phải ngồi vào đàn mới là học.

Để có phương pháp dạy đàn tốt nhất cho trẻ, phụ huynh nên cho bé theo học ở các lớp học đàn piano trẻ em hoặc thuê gia sư dạy đàn piano tại nhà từ các trung tâm uy tín. Giáo viên có vai trò rất quan trọng trong việc học đàn của trẻ. Hãy tạo cho bé một môi trường học tốt nhất để việc học đàn piano của bé thật sự đạt hiệu quả.

4.Thời gian luyện tập đàn dành cho trẻ là bao lâu?

Thời gian học đàn của trẻ ở các độ tuổi khác nhau là khác nhau. Với trẻ 5 tuổi, trẻ thường hiếu động và khó tập trung, cho nên bạn không nên ép buộc trẻ ngồi quá lâu bên cây đàn. Bạn chỉ nên cho bé chơi những bài nhạc cơ bản, nhẹ nhàng, trong khoảng thời gian 15-20 phút. Hãy kiên trì như vậy trong một thời gian, dần dần trẻ sẽ có hứng thú với việc học đàn.

Với những gợi ý trên, Star Music Hà Đông tin chắc rằng các bậc phụ huynh đã tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thắc mắc của mình. Nếu phụ huynh còn điều gì băn khoăn, lo lắng về việc cho trẻ học đàn, hãy liên hệ với Star Music, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn!