Những điều chưa biết về piano

Piano đã góp phần rất lớn vào nền âm nhạc hiện đại và cổ điển . Nó có nguồn gốc từ một harpsichord và được đưa vào các hình thức khác nhau của cây đàn piano như: đàn piano đứng thẳng, đàn piano kỹ thuật số và cuối cùng bàn phím và tổng hợp cũng như đàn piano lai. Piano là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất và cũng là một vật trang trí, làm nên vẻ đẹp sang trọng cho căn nhà của bạn. Vì vậy, đây là những sự thật thú vị mà bạn có thể chưa biết về đàn piano.

1. Một cây đàn piano nặng bao nhiêu?

Tính trung bình, một cây đàn piano có trọng lượng khoảng từ 200kg đến 500kg. Sở dĩ trọng lượng của piano lớn đến vậy bởi vì nó có bộ khung để hỗ trợ.

2. Cây đàn piano lớn nhất thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại,  cây đàn piano lớn nhất thế giới thuộc về doanh nhân người Ba Lan Daniel Czapiewski. Cây đàn này được đặt tên là Stolëmowi Klawér với chiều dài 6,04 mét; rộng 2,52 mét, cao 1,87m và nặng 1,8 tấn.

3. Đàn piano có bao nhiêu bộ phận

Một cây đàn piano có tới hơn 12000 bộ phận, trong đó có đến 10000 bộ phận chuyển động.

4. Cây đàn piano đầu tiên

Cây đàn piano đầu tiên được phát minh ở Ý vào năm 1709 bởi một nhà sản xuất dương cầm Bartolomeo Cristofori di Francesco.

5. Số dây của một cây đàn piano

Một cây đàn piano có khoảng từ 220 đến 230 dây.

6. Âm thấp nhất của đàn piano

Âm thấp nhất trong một cây đàn piano là A2 - 27,5 Hz. Dải tấn số âm thanh của con người bắt đầu ở con số 16Hz.

7. Chiếc piano đắt nhất thế giới

Được thiết kế bởi nhà sản xuất Canada Heintzman Pianos, chiếc đàn xinh đẹp này đã được chơi lần đầu tiên trước khán giả tại Olympic Bắc Kinh 2008 bởi một nghệ sĩ dương cầm Trung Quốc Lang Lang. Piano có thiết kế tuyệt đẹp trong suốt và được gọi là Crystal Piano. Sau đó nó được bán tại một cuộc đấu giá với giá 3.220.000 $. Với số tiền này, chiếc Crystal Piano này trở thành chiếc piano đắt nhất trên thế giới.

8. Buổi hòa nhạc piano dài nhất

Kỷ lục thế giới về buổi biểu diễn piano dài nhất được thiết lập bởi Romuald Koperski   Gdansk - nghệ sĩ piano Ba Lan  54. Ông đã hoàn thành buổi biểu diễn đàn piano độc tấu của mình tại trung tâm mua sắm "Alfa Centrum" trong thời gian 103 giờ và 8 giây.