Hòa âm và vai trò của hòa âm

Có lẽ đối với nhiều học viên, Hòa âm là một khái niệm còn khá  lạ lẫm và trừu tượng. Trong những chương trình âm nhạc từ chuyên tới không chuyên nghiệp trước đây, người ta thường để ý chủ yếu là đến ca sỹ, ban nhạc, biên đạo múa.... không mấy ai để ý đến nhạc sỹ Hòa âm. Mặc dù độ thành công , độ hay dở của bài nhạc phụ thuộc tới 80% vào công việc hòa âm.

Xã hội phát triển, dân trí nânng cao, ngày càng có nhiều người nhìn ra được vai trò to lớn của phần việc hòa âm phối khí, nên trong những năm gần đây, khi giới thiệu phần trình bày của các ca sỹ, tiết mục múa, ngoài tác giả và tên nghệ sỹ trình bày người ta đã để ý giới thiệu hoặc ghi chú thêm phần Nhạc sĩ hòa âm - phối khí bên cạnh. Để giúp các bạn có thể hiểu nhiều hơn về "Hòa âm" cũng như tầm quan trọng của nó Star Music xin chia sẻ đôi chút kiến thức về lĩnh vực này.
Hòa âm – Harmony  chính là công việc tô điểm cho bản nhạc bằng cách thêm vào những dấu nhạc, bè hay phách..v..v.. sao cho hòa hợp với nhạc đề và làm cho bản nhạc có hồn nhất có thể.

Hòa âm là vấn đề khá rộng và có tính chuyên sâu của âm nhạc - không chỉ đối với những người nghệ sỹ ca sỹ, mà còn đối với cả những khán giả nữa bởi mỗi người hay mỗi giới đều có những quan niệm, những hiểu biết khác nhau về lĩnh vực vực này.

Có những người chỉ để ý tới giai điệu, ca từ, chất lượng âm thanh của bài hát, mà chẳng mấy quan tâm tới phần hòa âm cho bài hát đó đơn giản có thể là do học không có ý niệm gì về hòa âm, hoặc do họ vốn dĩ không quan tâm tới lĩnh vực này.

Đồng thời cũng có những người lại bị lôi cuốn theo phần hòa âm của bài hát đó và không quan tâm gì tới phần giai điệu hay lời của bài hát đó. Phần hòa âm của bản nhạc đó hấp dẫn, lôi cuốn tâm trí người nghe.

Phần  hòa âm thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi giới thiệu một bài hát mới, bản hòa âm chỉn chu giúp bài hát đó có sức sống mạnh mẽ, lâu dài và đi sâu vào lòng người hơn hẳn.

Thực sự, có thể nói Hòa âm là một phần khá khó nuốt trong việc học nhạc nhưng một ngày mà nếu bạn chưa đọc, chưa học, chưa hiểu về hòa âm thì bạn vẫn là người ngoại đạo của âm nhạc – Hòa âm chính là con đường duy nhất dẫn tới âm nhạc.

Để hòa âm cho 1 dấu nhạc, ta có thể tạo ra vài chục hợp âm tùy cách cấu tạo khác nhau, tùy số lượng nốt kết hợp.

Nếu thêm bè hòa âm cho giọng hát ta sẽ có hợp xướng, còn nếu bè cho nhạc cụ nhạc khí ta sẽ có kết quả là bản nhạc đệm hoặc bản phối khí – trong tiếng anh là Accopagniment.

Tùy thuộc vào chuyên môn và tài năng của người nghệ sỹ mới quyết định được mức độ thành công cho bản hòa âm , cũng chính là mức độ thành công cho bản nhạc. Công việc hòa âm vô cùng phức tạp, phải có sự hài hòa logic chính xác, cũng phải có sự mềm mại nghệ thuật của âm nhạc. Mỗi thể loại nhạc khác nhau lại có cách hòa âm khác nhau, ngoiaf tư duy tốt thì còn phải kiên trì bền bỉ chơi đến thuộc lòng các bản nhạc, nhất là các tác phẩm kinh điển và có một người thầy giỏi hướng dẫn, nếu không những điều bạn biết chỉ là rất hạn chế.

Âm nhạc chính là một thứ ngôn ngữ toàn cầu, chính vì thế không khó để nhìn ra tâm tư tình cảm cũng nhưu chuyên môn của tác giả qua tác phẩm của họ.

Các bạn trẻ nào chơi nhạc, yêu nhạc và có thích nghiên cứu về hoà âm thì Star music thành thật khuyên các bạn hãy nên tìm nghe nhạc hoà tấu với phần hoà âm xuất sắc của ban nhạc Paul Mauriat. Ông không chỉ là một bậc thầy về hoà âm mà phải gọi là vị thầy của các bậc thầy. Vì sao nào? Hoà âm của ông với một phong cách thật đa dạng, đầy màu sắc. Từ những giai điệu thuần tuý cổ điển, cho tới những ca khúc hiện đại nhất. Qua tài hoà âm của ông, hầu như đã được chắp thêm đôi cánh để bay thật cao hơn nữa trên bầu trời nghệ thuật.

Star Music Hà Đông rất mong những chia sẻ tuy ít ỏi nhưng hữu ích này sẽ giúp các bạn làm quen được chút ít với hòa âm , hãy đến với Trung tâm của chúng tôi để nhận sự hưỡng dẫn tận tình từ những giảng viên tài năng của Star Music nhé.
Star music chấp cánh ước mơ âm nhạc.