"Für Elise" (For Elise) - Beethoven

"Für Elise" (For Elise) – tên thì lạ nhưng nghe bản nhạc bạn sẽ giật mình vì nó quá quen thuộc – đây chính là một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc tài ba Beethoven đã để lại cho hậu thế. Bản nhạc viết theo cung La thứ, thường được xếp vào loại khúc nhạc ngắn bagatelle, đôi khi cũng được xếp vào thể loại albumblatt (những tác phẩm nhạc cổ điển, có thể là độc tấu piano, không xuất bản, ngắn gọn và không yêu cầu kỹ thuật biểu diễn).
.
Tận 40 năm sau ngày mất của nhà soạn nhạc, tức là năm 1867 thì bản tổng phổ (score) mới được công bố rộng rãi, tuy nhiên bản gốc với chữ ký của tác giả thì hiện nay đã bị thất lạc.

Cho tới nay người ta vẫn chưa biết chính xác nhân vật mà nhà soạn nhạc nhắc tới "Elise" là ai. Có chứng cứ mong manh cho thấy bản nhạc này được viết cho ca sĩ hát giọng soprano người Đức Elisabeth Röckel - vợ nhà soạn nhạc Johann Nepomuk Hummel.

"Elise" là tên của cô do một linh mục giáo xứ gọi như vậy, và cô trở thành bạn của Beethoven từ năm 1808.

Cũng có người đề xuất là từ "Elise" ở thời đại của Beethoven chỉ đơn giản có nghĩa là 'người yêu' (sweetheart), nên bản nhạc được dành tặng cho Elise - Theresa Malfatti - người bạn và là học trò mà Beethoven đã hỏi cưới vào năm 1810, nhưng cô đã từ chối và đi lấy một nhà quý tộc và viên chức chính phủ.

Hãy cùng Star Music Hà Đông tập luyện và cảm nhận tình yêu của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven nào! Chúc các bạn thành công!