Say Something - A Great Big World và Christina Aguilera

Say Something với giọng hát da diết của nhóm A Great Big World và Christina Aguilera là bản ballad thiết tha và đau buồn về sự chia tay trong tình yêu đôi lứa. Ca từ đơn giản và mộc mạc nhưng rất thấm, giai điệu lại càng đơn giản nhưng day dứt một cách kỳ lạ, Say Something có lẽ là bản ballad đúng chất nhất.

Say Something không phải kiểu giai điệu xập xình gây sốt, trái lại, đây là một nốt trầm sâu lắng hiếm hoi trong bức tranh âm nhạc năm 2013. Bài hát nói về một tình yêu ở thời điểm tan vỡ, đẹp, buồn và đầy hối tiếc. Ngay từ câu đầu tiên đã chứa đầy lưu luyến cho thấy sự từ bỏ không phải là lựa chọn của trái tim, nhưng rồi lý trí vẫn phải lựa chọn.

Say Something được giới phê bình khen ngợi vì ca từ ý nghĩa, đậm chất riêng tư, dù buồn bã nhưng vẫn đầy mạnh mẽ. Dù thế nào kết thúc như vậy đối với một mối tình vẫn là đẹp đẽ. Đau khổ mà không ủy mị hay gào thét, giọng hát từ đầu đến cuối vẫn một sắc thái da diết ấy, như khắc vào tim người nghe.

Điều tuyệt vời nhất là người nghe có thể hình dung bài hát không chỉ nói về tình yêu đôi lứa, mà có thể là tình bạn, tình thân, tình tri âm tri kỷ... Bất cứ mối quan hệ nào có sự gắn bó sâu sắc. Bởi, mối quan hệ sâu sắc nào mà khi buộc phải từ bỏ lại không gợi buồn bã và nuối tiếc.

Nhiều xúc cảm của nhân vật trữ tình trong bài, ai ai cũng từng trải qua ít nhất một lần: Yêu mà chẳng được yêu. Say Something chưa hẳn là kiệt tác âm nhạc, nhưng là một bài ca đẹp của năm 2013, với thành công vắt sang năm 2014 - một thành công xứng tầm và vô cùng xứng đáng.