3 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH ĐỂ CHƠI ĐÀN PIANO BẰNG HAI TAY

Bạn đã bao giờ cố gắng để vỗ nhẹ đầu và xoa bụng của bạn cùng một lúc? Làm thế nào để đồng thời di chuyển chân phải của bạn theo chiều kim đồng hồ và vẽ số 6 với bàn tay phải của bạn? Bạn có thể sẽ cảm thấy phát điên khi không thể cùng làm 2 hoạt động của hai tay cùng một lúc như vậy. Và đối với những người mới bắt đầu chơi đàn piano, việc cố gắng để phối hợp tay trái và phải cùng nhau cũng có cảm giác tương tự như vậy.

Bàn tay và bàn chân của chúng ta có xu hướng phản ánh các hoạt động tương tự, vì vậy hành vi phân biệt hai chuyển động riêng biệt có thể nhầm lẫn giữa bộ não của bạn. Bạn có thể làm chủ được hai tay khi đàn giai điệu "Twinkle, Twinkle, Little Star", nhưng một khi bạn nhận được những giai điệu phức tạp hơn, bạn sẽ có phải đối mặt với những đoạn trong đó hai bàn tay của bạn đang làm hai việc hoàn toàn khác nhau. Bộ não của bạn có thể sẽ chiến đấu với bạn lúc đầu nhưng cùng với sự luyện tập qua thời gian, việc đối phó với những nhịp điệu tương phản và việc kết hợp cả hai tay khi chơi piano sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn trong việc chơi piano bằng cả hai tay cùng một lúc:

1. Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Nếu bạn có thể đọc các nốt nhạc một cách dễ dàng thì khả năng bạn chơi được đàn piano bằng cả hai tay là điều dễ dàng. Bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc bằng cách học các nốt khó. Khả năng phân biệt sự khác nhau giữa vô số các nốt nhạc sẽ giúp quá trình luyện tập chơi đàn piano bằng cả hai tay trở nên dễ dàng hơn.

2. Thực hành mỗi bàn tay riêng biệt, sau đó đặt chúng lại với nhau.

Hãy bắt đầu quá trình học chơi piano bằng hai tay bằng cách thực hành mỗi bàn tay riêng biệt. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học thuộc một đoạn nhạc rồi chơi bằng một tay cho thật nhuần nhuyễn. Sau đó, tập lại đoạn nhạc đó bằng tay còn lại. Khi bạn đã sẵn sàng để thực hành bằng cả hai tay với nhau, hãy thực hành một cách từ từ và chậm rãi. Luyện tập với tốc độ chậm và tăng lên từ từ khi bạn đã đủ tự tin. Có thể bạn sẽ thấy mình mất nhiều thời gian thực hành nhưng tiến bộ không là bao nhưng đừng căng thẳng, cứ kiên trì luyện tập, cuối cùng bạn sẽ chơi được đàn piano bằng cả hai tay thôi.

3. Thư giãn

Sự phối hợp cả hai tay trong lúc chơi đàn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn không đặt quá nhiều áp lực lên tâm trí của mình. Thay vì lo lắng, hãy thử thư giãn đầu óc để cơ thể cũng như tinh thần có thể thư giãn. Và điều quan trọng nhất, đó là phải có niềm tin vào chính bản thân mình, luôn luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được. Và tất nhiên hãy luôn khắc sâu câu thần chú: “thực hành, thực hành, thực hành”.