Con có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh không?

(1) Vì sao lại chọn piano cổ điển làm bộ môn nghệ thuật cơ sở cho con?;

(2) Con có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh không?;

(3) Vì sao trong giới nghệ thuật hay đề cao yếu tố “con nhà nòi”? ;

(4) Bạn có kỳ vọng cho con học chuyên nghiệp không?;

(5) Bạn đã có hiểu biết gì về bộ môn này và hiểu gì về phẩm chất chuyên môn (phẩm chất nghệ sĩ) của những nghệ sĩ – thầy giáo Piano cổ điển?;

(6) Vì sao rất nhiều gia đình cho con đi học piano nhưng dự án đã nhanh chóng đi tới phá sản?

Câu hỏi 2:  Con có năng khiếu âm nhạc bẩm sinh không?

Tố chất năng khiếu âm nhạc bẩm sinh của trẻ

Trả lời:

- Nếu xét trên cảm quan bộc lộ khi con bạn 4 tuổi, bạn sẽ không có nhiều chỉ dẫn để khẳng định, bé có năng khiếu âm nhạc cổ điển từ bẩm sinh. Tuy được mẹ bồi đắp phẩm chất âm nhạc bằng việc cho con nghe nhạc cổ điển ngay từ thời kỳ thai giáo, bản thân bạn có thể rất thích âm nhạc cổ điển và hay hát những trích đoạn opera nổi tiếng cho con nghe; thường hay dịch chuyển những “hình tượng” trong âm nhạc bác học thành hình tượng văn học để diễn giải vẻ đẹp/sự xúc động/lay động của âm nhạc cho con hiểu. Nhưng những yếu tố để xác định năng khiếu đều thiếu hụt:

- Lịch sử gia đình nhiều đời không có ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc

- Môi trường xã hội tại việt nam thời điểm đó rất mờ nhạt những giá trị âm nhạc cổ điển

- Cơ thể con bạn nhỏ bé hơn những đứa trẻ cùng lứa, chứ chưa nói gì đến trẻ Âu – Mỹ, là cái nôi và truyền thống của âm nhạc bác học, nhạc cụ piano đòi hỏi người chơi/học bộ môn này phải có quãng ngón dài, sải tay dài, thể lực tốt, có sức khỏe dồi dào…

Năng khiếu âm nhạc bẩm sinh ở trẻ

Trẻ học để tăng cường tố chất chứ không vì trẻ đã có tố chất mới được học

KẾT LUẬN: Vậy điều gì khiến bạn vẫn quyết tâm cho con học piano? Ngoài những chứng lý vô cùng thuyết phục ở câu hỏi (1) thì những lời đáp ở câu hỏi (2) càng khẳng định triết lý giáo dục mà bạn nên theo đuổi: Cho con học để tăng cường tố chất (phẩm chất/tư chất) chứ không vì trẻ đã có tố chất mới được học!

Đây là một triết lý giáo dục rất nhân ái nó đảm bảo quyền được học để nâng cao phẩm chất của cá nhân chứ không vì mục đích nghề nghiệp/phục vụ.