Thời điểm nào là cần thiết cho bé đi học đàn guitar

Hiện nay không ít các gia đình muốn cho con em mình đi học đàn guitar, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng rất có nhiều phân vân trọng việc độ tuổi nào là phù hợp cho con đi học đàn, việc học đàn quá sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ hay không?

Nhằm giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn trong vấn đề này, bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số khó khăn, thuận lợi khi cho bé đi học đàn guitar.

1, Học đàn con sẽ gặp những trở ngại nào.

+ Về thể chất:

Việc học đàn guitar đó là dùng sức mạnh của đầu ngón tay để chuyển âm và bấm nốt. Khi chuyển âm trên phím đàn cần ngón tay nhanh và mạnh, nhưng nhiều trẻ chưa thể đáp ứng được kỹ năng này nếu chưa đến tầm 8 hoặc 9 tuổi.

Thời điểm cần thiết cho bé đi học đàn guitar

Vì vậy việc tập luyện của con nên chọn cho con những cây đàn vừa với lưới tuổi, có kích cỡ và trọng lượng bé hơn, đảm bảo cho những trẻ có bàn tay bé cũng có thể dễ dàng lướt trên dây đàn.

+ Về ý chí, niềm đam mê

Không riêng guitar mà những bộ môn khác cũng cần sự kiên trì tron luyện tập. Thời gian đầu mới tập luyện, chắc chắn bé sẽ đay tay và dễ nản lòng. Hơn nữa khi học guitar thì 1 h/ ngày là thời gian tối thiểu để luyện tập, chính vậy ba mẹ cũng cần sắp xếp thời gian học tập và vui chơi hợp lý cho con, đừng ép nếu con không thích, bởi khi đã không còn sự hứng thú và niềm đam mê thì con sẽ nhanh chán ngay thôi.

Buộc con học đàn khi mà con chưa sẵn sàng sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt. Rất nhiều phụ huynh bắt con đi học đàn vì con mê game quá. Học guitar rất thú vị nhưng khi mà bé không thích, cùng với mớ khó khăn về kỹ thuật và nhạc lý sẽ nhanh làm con chán nản, vì thế rất nhiều trẻ chỉ tham gia được vài ngày hoặc cùng lắm 1 tháng là bỏ. Hãy chắc chắn là bé nhà bạn thực sự thích học guitar nếu bạn không muốn bỏ phí thời gian và tiền bạc mà không đem lại kết quả gì.

2, Đâu mới là thời điểm thích hợp cho con học đàn.

6 tuổi là thời điểm thích hợp nhất, cũng có một số trường hợp ngoại lệ như thần đồng nhưng số này ít thôi, dưới 6 tuổi là quá nhỏ cho việc chính thức học đàn.

Khi học hãy cho trẻ học những bài mà con ưu thích. Nếu bạn không dạy con thì hãy tạo động lực cho con, ví dụ như mẹ thích nghe bài “ Con gái nhỏ của ba ”, con đàn cho mẹ nghe nhé, đó chính là động lực cho con.

Trang bị cho con một cây đàn vừa và phù hợp với độ tuổi, đó như một món quà chứ không phải là gánh nặng ép con học, chắc chắn bé sẽ trân trọng và giữ gìn cây đàn tốt hơn. Và khi con có sự cố gắng hãy đưa ra các lời nhận xét tích cực, và dù còn có đánh chưa tốt cũng nên động viên và khích lệ chứ đừng khiển trách.

Như vậy đấy, chỉ cần như thế thôi là giúp cho cố gắng nhiều trong việc tiếp thu thêm một bộ môn nghệ thuật này rồi.