10 hợp âm cơ bản trong đệm hát

Nếu như nói một cách đơn giản thì hợp âm là các nốt nhạc đánh lên mà chúng ta nghe thấy êm tai. Nếu đi sâu vào việc hợp âm là gì, sao lại bấm như thế thì chúng ta không bàn bởi vì nó là nhạc lý, bạn chỉ cần đệm hát thì cứ nhớ hợp âm là được, còn nếu muốn học lên cao, sau này tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ biết.

10 hợp âm trong guitar đệm hát

Cách gọi tên một hợp âm:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Ví dụ nhé với nốt La

A          =       La Trưởng ( Nó là nốt trưởng bởi nó không có ký tự nào đằng sau)

Am       =       La Thứ

A#         =       La Thăng

Ab         =       La Giáng

A7         =       La Bảy

Cũng không khó lắm nhỉ ?

Với những hợp âm ghép nhiều như C#m thì ta cứ đọc từ trái sang phải là Đô Thăng Thứ là chuẩn rồi.

Một số chú ý khi bấm hợp âm.

Với những ai mới học đàn thì việc bấm hợp âm rất khó và dễ nản. Bạn nhớ rằng ai mới tập guitar thì cũng bị đau tay, hãy cứ luyện tập không ngừng 1 tuần đảm bảo bạn sẽ thấy điều khác lạ.

Đặt các nốt trong hợp âm từ trên xuống dưới, nốt nào trên đặt trước, dưới đặt sau. Bởi vậy khi bấm hợp âm nên đặt ngón tay sát bên phải về phía gần thung đàn như thế bấm sẽ nhẹ và âm thanh vang hơn.

Chú ý các ngón tay nên bấm vuông góc với cần đàn, không bấm thẳng ngón bởi nó sẽ không có lực, âm thanh phát ra không hay.

Và dưới đây là 10 hợp âm cơ bản đủ cho bạn quẩy cả trăm bài hát rồi nhé.

9 hợp âm cơ bản

Hợp âm thứ 10 là khó nhất nên hãy tập thành thạo 9 hợp âm kia trước rồi mới tập hợp âm thứ 10.

Hợp âm thứ 10

Ok rồi đấy, đó là những hợp âm cơ bản nhất, nhưng thành thạo những hợp âm này cũng đủ cho bạn đánh được rất nhiều bài hát rồi đó. Hãy luyện tập nhé. Chúc bạn thành công.

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở 3: Lô 2B - TT3 (Đối diện cổng trường THCS Văn Yên) - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội