Lệch tông - Sai lệch về âm sắc của giọng hát

Mỗi giọng hát có một âm sắc đặc biệt, một giọng hát không khỏe lắm nhưng âm sắc đẹp sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với một giọng hát khỏe nhưng âm sắc không đẹp.
Âm sắc chính là điều kiện tự nhiên cơ bản nhất của giọng hát, muốn học hát phải có cả giọng, mà ở đây trước hết là âm sắc đẹp.

>> Khóa học thanh nhạc cho trẻ em

>> Khóa học thanh nhạc cho người lớn

>> Khóa học thanh nhạc cơ bản và nâng cao

>> Khóa học thanh nhạc cho thiếu nhi

Một số người vì không nắm vững kỹ thuật, do chưa được học tập đầy đủ, hoặc học không đúng phương pháp, đã mắc phải một số những sai lệch về âm sắc, đặc biệt là lỗi hát giọng cổ.

* Sửa chữa những sai lệch về âm sắc của giọng cổ:

Giọng cổ là một sai lệch khá phổ biến mà người học thanh nhạc hay mắc phải.

Âm sắc giọng cổ không trong sáng, không êm ái mà gằn tiếng, nặng nề, âm thanh không “bay”, âm thanh phát ra sẽ không thoải mái, căng cứng, khi nghe âm thanh của họ ta thấy có sự chà sát, gằn tiếng, căng thẳng ở cổ họng.

lệch tông - Sai lệch âm sắc của giọng hát

Lệch tông - Sai lệch âm sắc của giọng hát

Nguyên nhân xảy ra lệch tông ở giọng nam thường do hát âm thanh cổ ở âm khu cao của giọng, hoặc hát âm thanh sâu quá; nữ hát âm khu ngực, đôi khi do hát giọng ngực lên cao quá => khi hát những nốt cao âm thanh như tiếng gào.

1. Do hát âm thanh mở với hơi thở quá nông, không nén. Muốn khắc phục sai lệch này phải tập hát với hơi thở sâu hơn, nén và đẩy hơi đều đặn, liên tục, làm dịu bớt mức căng thẳng của thanh đới để cho thanh đới rung lên được linh hoạt.

2. Do hát âm thanh đóng không đúng. Trường hợp này phải tập lại cả cách hát âm thanh mở, tức là những nốt thấp và trung bình của giọng, rồi trên cơ sở những âm thanh mở đúng, mới tập hát những âm thanh đóng ở khu âm cao.

3. Do bộ phận truyền âm làm việc không đúng, chủ yếu là hoạt động của miệng, thường là do hàm dưới cứng quá, lưỡi cứng, hàm ếch mềm không nhấc lên được. Cách sửa chữa ở trường hợp này là khắc phục những hoạt động không đúng tập cho hàm dưới mềm mại, lưỡi hoạt động linh hoạt và hàm ếch mềm nhấc lên mềm mại ở mức độ cần thiết.

4. Do hát to quá sức. Người có kinh nghiệm là người biết vận dụng sức lực một cách một cách tối thiểu mà hiệu quả tiếng hát đạt mức tối đa. Khi sửa tật hát giọng cổ do quen hát quá to gây ra, không nên ngay tức khắc tập hát nhỏ, vì làm như vậy có thể dẫn đến sai lệch là hát không nén hơi thở (còn gọi là hơi thở không có điểm tựa).

Một biện pháp có hiệu quả tốt là chọn những bài hát có giai điệu êm dịu, hoặc những bài hát có tốc độ hơi nhanh, đòi hỏi âm thanh nhẹ nhàng, trong sáng, linh hoạt.

Các học viên nên chú ý những bài có tốc độ chậm dễ có điều kiện để hát gằn cổ, còn tốc độ nhanh dễ tránh được sai lệch đó. Tập những bài có tốc độ nhanh, tức là những nốt nhạc có trường độ ngắn, đòi hỏi âm thanh linh hoạt, sẽ giải phóng được phần nào sự căng thẳng không cần thiết của giọng hát.

Luyện tập để khắc phục sai lệch hát giọng cổ là một công việc phức tạp, phải kiên trì. Điều chủ yếu là bản thân người hát phải tự thấy sai lệch mà mình mắc phải, như vậy mọi cố gắng và các biện pháp khắc phục mới có kết quả.

Tại Star Music chúng tôi với phương châm: Chất lượng trong từng khóa học -Tận tình với từng học viên - Hiệu quả trong từng buổi học” và với một mức học phí phải chăng, tại sao các bạn không liên hệ ngay với chúng tôi, Star Music Hà Đông nhận dạy thanh nhạc cho người lớn và thanh nhạc cho trẻ em. Với một khóa học chỉ kéo dài 3 - 6 tháng, chúng tôi sẽ trang bị cho các bạn đủ hành trang để có thể tự tin cất lên giọng hát của mình ở bất cứ đâu và hơn hết là sự tán thưởng của mọi người dành cho bạn!

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở 3: Lô 2B - TT3 (Đối diện cổng trường THCS Văn Yên) - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

Website: http://starmusic.edu.vn