Tài năng âm nhạc thế giới Alma Deutsche

Nước Anh đã sản sinh ra một tài năng âm nhạc thế giới mới, được mệnh danh là “Mozart thời hiện đại”, đó chính là cô bé Alma Deutscher, bé chơi piano và violin rất điệu nghệ nhưng điều khiến bé khác biệt hơn hẳn chính là ở khả năng sáng tác nhạc cổ điển.

Bé Alma Deutscher quả thực là một nhạc công nhí tài năng, bé có thể chơi đàn piano và violin nhưu một nghệ sỹ thực thụ. Tuy nhiên mới đây, một tài năng mới cô bé đã được “khai quật” – cô nhóc đáng yêu này có thể soạn một bản nhạc opera dù mới chỉ 7 tuổi. Điều này đã chứng tỏ niềm đam mê sáng tác nhạc cổ điển của cô bé với một một bộ óc tưởng tượng phi thường.

Thiên tài âm nhạc piano

Năm 2 tuổi, trong khi các cô nhóc, cậu nhóc khác mới bắt đầu biết bập bẹ, tài năng âm nhạc thế giới này đã có thể ca hát rất hay. Lên 3 tuổi bé đã biết chơi violin và giờ đây 8 tuổi bé đã cho ra mắt album đầu tay của mình. Giáo viên dạy nhạc của bé rất tự hào về cô học trò nhỏ bởi: “Trong khi những người khác nghe nhạc, bé đã có thể viết nên những bản nhạc”.

Alma Deutscher không chỉ là nhà soạn opera tài năng mà cô bé còn là một tay chơi piano và violin rất cừ khôi.

Nhà soạn nhạc tý hon chia sẻ: âm nhạc đến với bé vô cùng tự nhiên khi bé đang lắc lư theo điệu nhạc và chơi nhảy dây. “Thường thì khi cháu cố nghĩ ra cái gì đó thì cháu lại chẳng nghĩ ra cái gì hay ho cả, nhưng khi cháu chẳng nghĩ tới thì bỗng nhiên rất nhiều ý tưởng ùa đến”, cô bé Alma hồn nhiên tâm sự.

Thậm chí, âm nhạc còn hình thành trong những giấc mơ của Deutscher. Cách đây 2 năm, cô bé từng trải qua một cơn "lên đồng sáng tạo" trong khi ngủ. “Cháu tỉnh dậy và không muốn để mất những giai điệu đẹp đẽ đã vang lên trong đầu. Vì vậy cháu lấy một cuốn sổ và chép lại các bản nhạc, mất gần 3 tiếng mới xong” – Deutscher kể về lần ấy.

Tài năng âm nhạc thế giới Alma Deutscher

Cô bé tài năng âm nhạc này được mệnh danh là “Mozart thời hiện đại” nhưng bé lại nói rằng: thật nhàm chán nếu cháu cũng viết lại những tác phẩm giống như của thiên tài Mozart đã viết.

Tâm trí Alma luôn tràn đầy những tiếng nhạc: “Kể cả khi cháu đang làm việc gì đó, như trò chuyện với mọi người, các giai điệu đẹp đẽ vẫn hình thành trong tâm trí cháu. Có lúc là bản nhạc dành cho một giọng ca. Lúc khác là nhạc dành cho piano hoặc violon”.

Alma chơi siêu đỉnh cả piano và violin

Ngài Robert Gjerdingen, giáo sư về nhạc lý của trường nhạc Northwestern’s Bienen đánh giá: “Cô bé dường như đang trò chuyện với Mozart và Bach, họ trò chuyện với nhau bằng âm nhạc - thứ ngôn ngữ riêng biệt và kỳ diệu. Thường các tài năng âm nhạc nhỏ tuổi chỉ dừng lại ở việc “cover” thành công một bản nhạc nào đó, chứ chưa tới mức có thể tự sáng tác ra một bản nhạc của riêng mình như vậy”.

Ông Robert Gjerdingen cũng chính là người đã giúp bé Alma Deutscher học nhạc cổ điển và khuyến khích khả năng sáng tác nhạc của cô bé.

Hiện các nhạc phẩm của Deutscher được tung lên YouTube đều nhận được rất nhiều lời bình luận, đa số là khen ngợi. Có người còn khẳng định cô bé "đang làm thay đổi thế giới”.