Pedal piano - bộ phận không thể thiếu

Đối với piano thì có thể nói nếu không có pedal thì sẽ mãi mãi không bao giờ có những tuyệt phẩm dạt dào xúc cảm rung động lòng người được - pedal chính là linh hồn của cây đàn piano, thổi hồn vào những tác phẩm.

Tiếng đàn piano du dương lúc trầm lúc bổng, khi thì réo rắt như dòng suối mát khi thì hùng hồn hào khí…Tất cả những cảm xúc mà bài nhạc muốn truyền tải được chính là nhờ kỹ năng điêu luyện của người chơi đàn thể hiện qua sự linh hoạt của từng ngón tay và sự nhịp nhàng khi sử dụng các pedal đàn piano.

Pedal piano upright hay grand đều có quy tắc chung. Bạn có thể để ý các cây đàn piano cũ thuộc thế hệ trước chỉ có 2 Pedal, còn các đàn piano mới hiện nay đại đa số có 3 Pedal:

Pedal(1): Soft Pedal

Pedal(2): Sostenuto Pedal

Pedal(3): Damper Pedal

- Pedal (3) được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kì trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau, không có cảm giác rời rạc. Tuy nhiên khi dậm pedal quá lâu thì sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.

- Pedal (1) được sử dụng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Các bạn có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

- Pedal (2) được sử dụng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì sử dụng pedal này để giảm âm lượng đàn khi tập.

Pedal (1) và Pedal (2) thường rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến Pedal (3) & tổ hợp Pedal (1) + Pedal (3).

Star Music có một chia sẻ khá thú vị: đó là khi dậm cùng lúc cả hai Pedal (1) & Pedal (3), âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây cũng có thể là cách vừa giảm âm lượng khi chơi, vừa tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt. Các bạn có thể thử để xem hiệu ứng có gì khác không nhé.