Làm sao để bé thích Piano?

Hiện nay, không ít gia đình có điều kiện lựa chọn Piano để con mình phát triển năng khiếu âm nhạc. Nhưng vì các bé còn quá nhỏ nên thường rất nhanh chán và rất khó duy trì sự yêu thích và hứng thú cũng như thúc đẩy sự kiên nhẫn của trẻ với bài học Piano.

Các chuyên gia hàng đầu vê lĩnh vực âm nhạc đã chứng minh âm nhạc rất quan trọng đối với trẻ. Âm nhạc kích hoạt não trái và não phải hoạt động đồng thời. Não phải cảm nhận giai điệu du dương và sự thư giãn, còn não trái thì nhận biết nốt nhạc và nhịp điệu. Khi nghe nhạc, trí não của trẻ sẽ vận động nhiều hơn để phân biệt, vì thế sẽ tạo nên các đường mòn thần kinh nhiều hơn. Điều này giúp trẻ tiếp thu và xử lý các tình huống nhanh hơn khi trẻ trưởng thành.

Vì vậy Star Music Hà Đông xin chia sẻ một vài biện pháp giúp trẻ tập trung hơn, thích học Piano hơn và tiến bộ nhanh hơn.

Đảm bảo rằng con bạn đủ tuổi để tiếp cận và chơi Piano

Để giúp trẻ yêu thích và hứng thú với Piano thì trước hết các bậc phụ huynh cần quan tâm chính là độ tuổi của trẻ. Trước khi khuyến khích con em  mình học chơi Piano, bạn nên chắc chắn rằng trẻ đã phát triển các kỹ năng hỗ trợ cần thiết. Việc bé đã biết đọc và biết viết sẽ giúp trẻ tiếp cận nhanh hơn với các ký hiệu âm nhạc. Trẻ cũng cần có bàn tay khéo léo và khả năng tập trung nhất định. Theo các nghiên cứu chỉ ra thì độ tuổi phù hợp nhất để trẻ chơi Piano là 7-8 tuổi, dĩ nhiên cũng có thể nhỏ hơn nếu ở bé có năng khiếu bẩm sinh với âm nhạc.

Tuy nhiên ngoài việc năng khiếu và sở thích thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến yếu tố thể chất của trẻ. Đàn Piano là một loại nhạc cụ có phím đàn cơ rất nặng nên đối với các bé nhỏ hơn 4 tuổi bàn tay còn quá yếu thì có có thể bấm được. Giải pháp cho các bé dưới 4 tuổi mà vẫn thích học thì nên lựa chọn phương án thay thé đó là Piano điện hoặc đàn Organ.

Xác định xem những loại hình âm nhạc nào khơi gợi sự hứng thú của bé.

Điều này bạn cần bắt đầu ngay từ khi bé còn trong bào thai. Chính cha mẹ là người định hướng cho con theo những dòng nhạc cổ điển hay đương đại. Cho bé nghe nhạc ngay từ nhỏ và tập làm quen với âm nhạc là cách tốt nhất để trẻ phát triển tài năng. Trẻ sẽ được làm quen với những dòng nhạc như: nhạc cổ điển, nhạc jazz đương đại và blues… Cho trẻ tiếp xúc với cây đàn Piano và âm nhạc thường xuyên và hãy để trẻ tự khám phá những gì trẻ thích.- nó sẽ giúp trẻ quna tâm hơn nhiều đến loại nhạc cụ này.

Tìm một giáo viên kinh nghiệm cho trẻ.

Việc có một giáo viên hướng dẫn có trình độ chuyên môn và có phương pháp dạy sinh động sẽ giúp trẻ thêm hứng thú với việc học đàn Piano và giúp trẻ dễ dàng tiếp cận các bài học hơn. Tâm lý chung của các bé là có thể tập trung cố gắng nhiều hơn nếu người đặt ra yêu cầu cho mình là giáo viên hơn là bố mẹ. Chỉ khi bạn chọn một giáo viên Piano có phương pháp pháp dạy đúng và phù hợp thì trẻ mới dễ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn.

Hãy tìm hiểu về đàn Piano và chơi cùng con nếu bạn có thời gian.

Trong độ tuổi từ 5-6 tuổi thì cha mẹ có thể ngồi học cùng các con vì ở độ tuổi này các bé hay quên và chưa tập trung. Ngoài ra các bậc cha mẹ có thể đến lớp học đàn của con cùng nghe giảng và ghi chép lại những gì giáo viên Piano đã dạy sau đó có thể về kèm thêm cho con trong giờ tập tại nhà.  Việc cùng con học và luyện đàn sẽ mang lại sự tiến bộ nhanh cho bé.

Tặng bé phần quà nhỏ để khích lệ bé

Hãy tạo những phần thưởng nhỏ để khuyến khích bé.

Vì các bé còn nhỏ nên những phần thưởng luôn có tác dụng. Bé sẽ cảm thấy được khuyến khích nhiều hơn trong quá trình học Piano vì bé luôn được khen thưởng. Bé sẽ cảm thấy hạnh phúc khi mình đã cố gắng  để chơi được một bài Piano hoàn thiện và bản thân mình cũng nhận được phần thưởng cho sự cố gắng đó.

Star Music Hà Đông hy vọng bạn sẽ thành công trong việc khuyến khích trẻ đến với môn nghệ thuật kì diệu như Piano. Và chúng tôi với đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và phương pháp dạy hợp lý sẽ luôn là một địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh có ý định cho con em mình theo học Piano.