Âm nhạc với thai nhi

Có thể coi âm nhạc như một thứ tiền ngôn ngữ nuôi dưỡng và kích thích đến toàn bộ con người, có ảnh hưởng đến cơ thể, cảm xúc, trí tuệ và phát triển khả năng thưởng thức vẻ đẹp từ bên trong, xác nhận và đánh thức những phẩm chất không thể diễn tả bằng lời được của chúng ta.

Trong một thí nghiệm để chỉ ra tác động của âm nhạc tới sự phát triển của thai nhi, người ta thấy thai nhi di chuyển tay một cách nhẹ nhàng trong bụng mẹ khi được mẹ cho nghe nhạc.

Các nhà khoa học của trường ĐH California ở Irvane cho biết rằng nhạc Mozart có thể tác động đến khả năng toán học và giao tiếp của trẻ. Một bài nghiên cứu thần kinh – sinh học đã chỉ ra “không thể phủ nhận rằng có một môn gọi là sinh học của âm nhạc” vì âm nhạc được sinh ra là để đóng góp vai trò tích cực đối với tương lai của y học.

Các bà mẹ nếu muốn con mình phát triển thật toàn diện thì nên hát ru cho con mình.

Điều này cực kì quan trọng, thai nhi bắt đầu hình thành ngôn ngữ đầu tiên khi còn trong bụng mẹ. Tiếng mẹ đẻ được bé cảm nhận thông qua lời nói và đặc biệt là các bài hát. Giọng hát luôn luôn có dải tần số rộng hơn giọng nói.

Tần số của cao độ âm thanh vào khoảng 16 – 20,000Hz. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ thì giọng nói của người mẹ bao giờ cũng chính xác và dễ nghe hơn so với giọng nói của người xung quanh.

Thai nhi sẽ có phản ứng với âm thanh có tần số thấp trước, sau đó mới đến âm thanh có tần số cao hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trẻ em thường yêu thích những câu chuyện, giai điệu hay bài thơ mà chúng được nghe khi còn trong bụng mẹ. Khi người mẹ đọc to, thai nhi sẽ tiếp nhận âm thanh thông qua tính dẫn thanh của xương.

Từ tháng thứ 6, thai nhi bắt đầu cử động theo nhịp điệu khi giọng nói của người mẹ. Những yếu tố của âm nhạc như cao độ, âm sắc, cường độ và nhịp điệu cũng chính là những yếu tố được dùng khi nói. Chính vì thế, âm nhạc sẽ giúp bé chuẩn bị cho tai, cơ thể và bộ não khả năng nghe, tổng hợp và phát âm.

Giữa âm thanh/âm nhạc và khả năng nhớ/học hỏi có một mối liên hệ mạnh mẽ ở giai đoạn trước khi sinh đã được làm sáng tỏ bởi những nghiên cứu chính thức cũng như những cuộc quan sát cha mẹ, những ghi chép lâm sàng và những báo cáo.

Như vậy, thông qua bài viết này, cùng với những nghiên cứu của các nhà khoa học chuyên ngành về âm nhạc và sản khoa, Star Music hi vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức, những chứng cứ mới, bằng chứng mới trong việc âm nhạc mang lại những tác dụng cực kì có ích cho thai nhi. Hãy cùng nhau trải nghiệm những kinh nghiệm mà các nhà khoa học đã chứng minh và Star Music đảm bảo rằng chúng sẽ mang lại những lợi ích cực kì bất ngờ cho người mẹ và bé.