Cách luyện ngón trên đàn piano và organ

Thời gian đầu học đàn piano, bất kỳ ai cũng cần phải bắt đầu từ việc luyện ngón. Đầu tiên, người học phải chơi được năm nốt nhạc đầu tiên bằng năm ngón tay một cách thành thạo. Bạn phải luyện tập chơi đàn từ các nốt C đến nốt G trên phím đàn piano, sau đó luyện tập nhiều lần để ghi nhớ thành thạo các nốt chứ không cần nhanh. Bạn hãy bắt đầu với tâm thế thoải mái, không vội vã, điều quan trọng là lực của các ngón tay lên các phím đàn phải tương đương nhau để tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau. Các ngón tay của bạn phải đặt đúng vị trí, đúng tư thế, di chuyển các ngón tay một cách ổn định, theo một chiều chuyển động thẳng theo bàn phím.

Cách luyện ngón trên đàn piano và organ

Sau khi chơi đàn thành thạo hơn với 5 ngón, bạn bắt đầu chuyển qua nốt F. Hãy bắt đầu từ từ, không cần phải vội và chơi một quãng tám đầu tiên. Khi chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển phải đều đẹp, nhẹ nhàng, chậm rãi. Đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể chơi đàn với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn hãy tăng dần tốc độ lên. Hãy học đàn piano theo quá trình như vậy, đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển dần khả năng của mình theo thời gian.

Cách tập thể dục ngón tay cuối cùng là hợp âm rải. Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh tất cả cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó làm việc với các phím đàn theo cách của bạn, chơi quãng tám cao hơn và cao hơn của hợp âm. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự linh hoạt và sáng tạo trong học đàn piano.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào để luyện ngón tay đi chăng nữa, thì cũng hãy bắt đầu với tốc độ chậm rồi sau đó mới tăng dần tốc độ. Đây là cách học đàn piano thích hợp để đảm bảo bạn không học những thói quen xấu. Khi bạn thực hành các bài tập luyện ngón, sẽ giúp bạn ghi nhớ các thao tác, các ngón tay của bạn sẽ di chuyển linh hoạt, thành thạo hơn trên các phím đàn. Từ đó bạn có thể chơi đàn với tốc độ nhanh hơn mà không cần suy nghĩ về các nốt. Việc học đàn piano đòi hỏi người học phải vừa khéo léo, vừa kiên trì luyện tập. Luyện tập với cây đàn thường xuyên, ổn định, mỗi ngày khoảng 20-30 phút là phương pháp học đàn piano tốt nhất, mang lại hiệu quả nhất cho người học.