Evan Duy Quoc Le - Thần đồng piano 4 tuổi

Evan Le hay còn gọi là Evan Duy Quoc Le, sinh ngày 31-5-2011, hiện đang sống tại Los Angeles, Mỹ. Cậu bé có khuôn mặt cực kì đáng yêu và điển trai cùng giọng nói hơi ngọng nghịu rất dễ thương của một em bé mới 4 tuổi.

Thế nhưng, mọi người sẽ phải sửng sốt kinh ngạc khi biết rằng, ở lứa tuổi đọc chưa thông, viết chưa thạo này, Evan Le có thể chơi được những bản nhạc piano phức tạp của Mozart, J.S. Bach, Beethoven, Alberto Ginastera… một cách thuần thục, chính xác như những nghệ sĩ đích thực. Và ít ai có thể tin được cậu bé chơi piano này mới được 10 tháng, khi bé mới có 3 tuổi - lứa tuổi đọc chưa thông viết chưa thạo.

Những video biểu diễn piano hiện tại của Evan Le cậu bé 4 tuổi này đang trở thành một hiện tượng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, cũng như gây được ấn tượng lớn đối với các chương trình, kênh truyền hình giải trí hàng đầu của nước này.

Evan Duy Quoc Le - Thần đồng piano 4 tuổi có thể chơi được những bản nhạc piano phức tạp của Mozart, J.S. Bach, Beethoven, Alberto Ginastera…

Từng không được trường nhạc nào dám nhận vì... quá ít tuổi

Không phải con nhà nòi vì cả bố và mẹ của Evan Le đều không hề biết chơi nhạc cụ và không đi theo sự nghiệp âm nhạc hay nghệ thuật thế nhưng âm nhạc đến với bé rất tự nhiên và tình cờ.

Anh Quoc Le, bố của bé Evan cho biết: “Evan đến với piano rất tình cờ từ năm 3 tuổi. Hôm ấy, bố mẹ Evan đi mua cây đàn đồ chơi cho cậu con trai lớn (anh trai của Evan). Khi mua về thì anh của Evan chơi và đánh một cách vô tư, trong khi Evan thì rất khác, bé đánh từng phím một và hỏi bố ý nghĩa từng phím.”

Evan bộc lộ năng khiếu tài năng âm nhạc từ khi mới lên 3

Vì cả hai vợ chồng đều không biết chút gì về nhạc lý cơ bản nên anh Quoc Le đã tìm tòi mua sách về và chỉ cho bé Evan từng nốt nhạc. Kể từ đó, Evan Le dường như không muốn rời khỏi chiếc piano đồ chơi. Bé bắt đầu nghe nhạc trên trang web youtube rồi dùng chiếc đàn đồ chơi để đánh theo, bắt chước những bản nhạc đó mà không cần sự hướng dẫn của ai.

Nhận thấy được mầm mống âm nhạc trong con trai, bố mẹ bé Evan bắt đầu liên lạc với các trường đào tạo âm nhạc nhưng không ai chịu nhận bé vì bé còn quá nhỏ. Ở độ tuổi của Evan Le, người ta nghi ngại về độ tập trung và mức độ nghiêm túc của các bé khi ngồi đàn.

Cho đến tháng 12 năm 2014, giảng viên Tường Vân của trường âm nhạc VRMA đã chịu nhận Evan Le vào học, vì chỉ sau 10 phút nghe thử cậu bé chơi đàn. Là người từng học tại Moscow Conservatory và với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, cô Tường Vân bất ngờ với khả năng của bé Evan Le và khẳng định chưa bao giờ tôi gặp một tài năng nào “lạ thường” như vậy. Cũng từ đây năng khiếu và tài năng của bé được bộc lộ.

Bé Evan từng có dịp được biểu diễn chung cùng danh tài – Cellist hàng đầu thế giới người Hungary - Laszlo Mezo và được ông nhận xét: “Bé Evan là “nghệ sĩ” trẻ tuổi nhất mà tôi từng biểu diễn cùng từ trước đến nay, và bé cũng là người có thái độ biểu diễn tập trung và nghiêm túc nhất mà tôi từng được cộng tác.”

Hiện tại, lịch tập đàn của Evan là 1-1,5 tiếng một ngày, chia làm hai lần. Những bản video của Evan được bố mẹ em cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội và luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và đông đảo từ phía khán giả.

Ngoài tài năng piano, cậu bé Evan Le có tư duy rất thông minh và cực kì thích khám phá, luôn đưa ra nhiều thắc mắc và muốn tìm hiểu vấn đề cho bằng được.

Với khả năng thiên phú cùng tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, hy vọng trong tương lai gần, Evan không chỉ dừng lại ở biệt danh “thần đồng” mà còn có thể vươn xa hơn, làm được những điều kì diệu hơn nữa.