Âm nhạc- liệu pháp thần kì cho người bệnh

Sử dụng âm nhạc như một liệu pháp thần kì trong việc chữa bệnh từ lâu đã là một vấn đề nghiêm túc được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.

Ngày nay, tại nhiều bệnh viện lớn trên thế giới, âm nhạc đã được sử dụng nghiêm túc như một liệu pháp mang lại khá nhiều thành công trong việc giúp bệnh nhân thư giãn và lấy lại trạng thái tinh thần sau những tổn thương hoặc những cú sốc về tinh thần, đặc biệt là đẩy nhanh tiến trình hồi phục bệnh của các bệnh nhân xạ trị ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo.

Giảm đau cực hiệu quả

Để giảm sự lạm dụng thuốc giảm đau khi sinh nở, làm giảm cơn đau hậu phẫu và hỗ trợ thuốc tê trong quá trình phẫu thuật,  tránh các tác dụng không mong muốn, âm nhạc đã được ứng dụng tại rất nhiều bệnh viện lớn trên thế giới.
Âm nhạc đóng vai trò làm sao lãng, khiến bệnh nhân có cảm giác kiểm soát được cơn đau, giúp cơ thể sản sinh endorphins để chống lại cơn đau. Nhạc chậm giúp cơ thể thư giãn , làm chậm nhịp tim và nhịp thở, đặc biệt là nhạc cổ điển có cấu trúc phức tạp như của Mozart.
Âm nhạc có thể khiến làm giảm đến 21% cơn đau mạn tính ( viêm khớp, các vấn đề về đĩa đệm và viêm khớp dạng thấp…) và làm giảm mức độ trầm cảm đến 25%.

Hạ huyết áp

Theo Hiệp hội cao huyết áp Hoa Kỳ ở New Orleans, nghe nhạc cổ điển Celtic hoặc raga mỗi mỗi sáng và tối có thể làm hạ huyết áp đáng kể và giữ nó ở mức an toàn.

Đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, nghe nhạc khoảng 2 giờ mỗi ngày các loại nhạc ưa thích , đặc biệt là nhạc cổ điển có thể giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau các cơn đột quỵ nguy hiểm, đẩy nhanh khả năng cải thiện ngôn ngữ và sự tập trung đáng kể so với những bệnh nhân không được kích thích bằng âm nhạc hoặc chỉ được nghe đọc truyện khác.

Các bác sĩ tại Viện thần kinh London (Anh) đã chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh và phát hiện ra rằng nghe nhạc Mozart 45 phút mỗi ngày có thể giúp tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể: số lượng các tế bào não, khả năng học tập, chỉ số IQ, những tổn thương về thần kinh được hạn chế và thị lực cũng có những dấu hiệu được cải thiện một cách đáng kể: 9 bệnh nhân mắc chứng động kinh được áp dụng phương pháp kích thích sóng não bằng nhạc Mozart, thì có 4 bệnh nhân phục hổi đạt mức 95%, 4 bệnh nhân đạt mức 50%  => 70%.

Các nhà khoa học cũng khẳng định: nhạc Mozart là loại nhạc mang tính tư duy cao, có sự pha trộn và tổ chức tiết tấu phức tạp đạt đến trình độ cao.Do đó, khi nghe loại nhạc này, người nghe như được “đánh thức” một số chức năng não.

Đọc đến đây, bạn đã “yêu” luôn những bản nhạc cổ điển đặc biệt là các tác phẩm của Mozart như StarMusic rồi đúng không?! Nếu có mong muốn được học đàn piano hay organ….để có thể tự tấu những bản nhạc đó, hãy đừng ngại ngần gì mà lên hệ với chúng tôi nhé!

Có rất nhiều cách để cho bé học đàn piano, phụ huynh có thể thuê gia sư dạy đàn piano tại nhà hoặc cho bé tham gia các lớp học đàn piano trẻ em. Các lớp học đàn piano trẻ em chính là những chiếc nôi ươm mầm tài năng âm nhạc cho trẻ, giúp trẻ phát huy những năng khiếu bẩm sinh của mình. Biết đâu con bạn chính là những thiên tài trong tương lai!