Những lưu ý khi bắt đầu cho trẻ học đàn piano

Hiện nay các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm, chú trọng đến việc cho các bé học các bộ môn âm nhạc với mong muốn con mình phát triển toàn diện. Và piano là một trong những bộ môn được nhiều bố mẹ lựa chọn bởi những lợi ích mà việc học đàn piano mang lại. Tuy nhiên, trước khi quyết định cho trẻ học đàn piano, các phụ huynh nên xem xét một số lưu ý sau để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Những lưu ý khi bắt đầu cho trẻ học đàn piano

Những lưu ý trước khi cho trẻ học piano

1. Độ tuổi phù hợp cho trẻ học đàn piano.

Có nhiều phụ huynh cho rằng cho trẻ học nhạc càng sớm càng tốt cho sự phát triển của trẻ. Điều này vừa đúng vừa sai. Việc cho bé tiếp xúc, làm quen với âm nhạc sẽ giúp bé cảm nhận âm nhạc tốt hơn, tuy nhiên cũng cần lựa chọn phương pháp và thời điểm phù hợp với sự phát triển của bé. Nếu bạn cho bé học đàn piano từ khi 3 tuổi thì thường sẽ có nhiều khó khăn cho cả bé và giáo viên dạy nhạc, đồng thời hình thành tâm lý tiêu cực của bé đối việc học đàn. Bởi vì ở độ tuổi này, sự phát triển về thể chất cũng như độ tập trung của trẻ chưa thể đáp ứng được yêu cầu học các loại nhạc cụ.

Độ tuổi phù hợp để cho trẻ bắt đầu học đàn là đủ 5 tuổi. Khi đó trẻ đã nhận diện được hết bảng chữ cái âm nhạc, đây là một trong những điều kiện tiên quyết để trẻ có thể học đàn piano. Hơn nữa, nếu tay trẻ còn quá nhỏ thì sẽ không thể với tới được các quãng rộng. Vì vậy, nếu trẻ vẫn còn nhỏ nhưng bạn vẫn muốn cho trẻ học đàn, thì ít nhất bé phải đã có thể nhận diện và gọi tên được các màu sắc khác nhau, và bạn hãy cho bé bắt đầu học từ những lớp nhạc căn bản trước.

2. Lựa chọn đàn piano phù hợp với trẻ

Để trẻ có thể học và cảm nhận, thẩm âm chính xác nhất, bạn nên lựa chọn cho bé một cây đàn có chất lượng tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đàn piano dành cho trẻ em. Nếu phụ huynh muốn mua cho trẻ một cây đàn tốt và phù hợp, hãy tham khảo ý kiến trực tiếp giáo viên dạy piano cho trẻ hoặc những người có am hiểu về nhạc cụ.

3. Bắt đầu cho bé làm quen với âm nhạc tại nhà theo lịch trình

Trẻ thường có tính nhanh chán nản, trong khi việc học đàn piano lại cần sự tập trung cao độ và sự kiên trì. Vậy nên, trước khi cho trẻ học đàn, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc sớm với âm nhạc, giúp cho bé có tình yêu với âm nhạc và cảm nhận tốt hơn. Phụ huynh hãy cũng bé hát theo các bài hát trẻ yêu thích, đồng thời khuyến khích trẻ nhảy, múa, vỗ tay theo nhạc.

Và một điều quan trọng nữa là phụ huynh nên làm những việc đó cùng trẻ vào một giờ riêng nhất định trong ngày để hình thành dần cho trẻ thói quen giờ giấc học âm nhạc.

Những lưu ý khi bắt đầu cho trẻ học piano 2

4. Chọn lớp học đàn piano trẻ em hoặc gia sư dạy piano tại nhà có chất lượng cho trẻ

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, lớp học đàn piano trẻ em. Phụ huynh cần lựa chọn lớp học đàn piano trẻ em phù hợp nhất với trẻ. Hoặc nếu muốn thuê gia sư dạy piano tại nhà, bạn cũng nên tìm đến các trung tâm dạy thanh nhạc trẻ em. Ở các trung tâm dạy thanh nhạc thường có đội ngũ giáo viên dạy nhạc vừa có kiến thức chuyên môn vừa có kỹ năng sư phạm để có đủ khả năng thu hút cũng như truyền thụ kiến thức cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ bắt đầu làm quen với nhạc cụ, giáo viên phải vừa là người thầy truyền thụ kiến thức, kỹ năng cho trẻ, vừa là người bạn của trẻ, phải có những phương pháp để trẻ vừa học vừa chơi, từ đó trẻ có niềm đam mê, hứng thú với âm nhạc, với những phím đàn hơn.

Hãy đến với Star Music Hà Đông, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh an tâm và giúp các bé tỏa sáng với niềm đam mê Piano.

Website: http://starmusic.edu.vn

Email: starmusichadong@gmail.com