Lợi ích khi học thanh nhạc và những điểm lưu ý khi học thanh nhạc

Mỗi chúng ta khi được sinh ra, không phải ai cũng được trời phú cho một chất giọng tuyệt vời. Có người hát rất hay, có người hát chưa được hay. Ai cũng có những  ưu điểm và khuyết điểm nhất định. Vậy nên đối với người lớn hay trẻ em khi học thanh nhạc, các giáo viên sẽ là người giúp chúng ta khắc phục những khuyết điểm và phát huy những ưu điểm đó. Nhờ vậy, giọng của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

A, Học thanh nhạc đem đến cho chúng ta những lợi ích bất ngờ mà bản thân chúng ta không ngờ tới:

- Như các bạn đã biết, âm nhạc là con đường ngắn nhất giúp cho mọi người gần nhau hơn. Vì vậy, học thanh nhạc sẽ có thêm nhiều bạn bè và cảm thấy tự tin hơn khi thể hiện tài năng của bản thân.

- Học thanh nhạc đúng phương pháp, sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn rất nhiều. Việc ghi nhớ lời, ca từ của bài hát là một cách luyện trí nhớ rất tốt, nhất là với những bé nhỏ tuổi và người  lớn tuổi. Endorphin được cơ thể tiết ra khi hát làm bạn cảm thấy sảng khoái hơn, yêu đời hơn.

-  Khi bạn hát, luồng không khí đi vào cơ thể nhiều hơn và mạch máu sẽ hấp thu nhiều oxy hơn, làm cho bạn có cảm giác tỉnh táo.

- Trong quá trình luyện thanh, hơi thở đúng cách làm huyết áp và nhịp tim ổn định giúp giảm căng thẳng.

- Ngoài ra, âm nhạc giúp bạn bộc bạch những tâm tư của mình, những điều bạn khó có thể diễn đạt bằng lời nói.

B, Bên cạnh những lợi ích có được thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi học thanh nhạc

-  Đem theo nước: Cổ họng của bạn phải làm việc nhiều, rất dễ bị khô trong quá trình học. Vì vậy, bạn nên đem theo một chai nước để uống khi cần. Mỗi lần uống nên uống chậm và uống từng chút một. Không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh lúc luyện thanh. Lúc đó, dây thanh quản của bạn sẽ rất nhạy cảm dễ bị viêm họng.

-  Nên ăn nhẹ trước khi đi học: Việc luyện thanh sẽ khá tốn sức, nhất là khi bạn chưa quen. Vì vậy, bạn không nên để bụng đói khi đi học. Nên ăn nhẹ trước khi đi học khoảng 15-30 phút và không nên ăn quá no. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều chất béo hoặc quá nhiều gia vị. Vì những chất đó dễ làm khàn giọng và thanh quản bị sưng viêm.

-  Không mặc quần áo chật quá và chú ý các tư thế đứng ngồi khi tập hát: Trong quá trình luyện thanh, điều này rất quan trọng. Nó giúp bạn lấy hơi dễ dàng hơn và máu được lưu thông tốt hơn.

- Giữ sức khỏe: Nếu bạn nhận thấy một trong các dấu hiệu sau:

+ Đỏ mặt, đỏ cổ.

+ Hụt hơi.

+ Khàn giọng, đau họng.

+ Chóng mặt, tê tay chân.

+ Cảm thấy cơ thể căng cứng, không thư giãn được

Bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi hoặc xem lại kỹ thuật của mình. Tốt nhất là nên báo cho giáo viên, để biết cách khắc phục sớm.

- Chú ý sự hướng dẫn của giáo viên:  Các giáo viên là những người có chuyên môn và kinh nghiệm, họ sẽ trực tiếp giúp bạn có cái nhìn thật khách quan về giọng hát của mình và đưa ra các bài học phù hợp để giọng bạn hoàn thiện hơn. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua những bài luyện tập nhỏ của giáo viên dành cho bạn. Các giáo viên sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn một cách nhiệt tình và cụ thể, nên bạn đừng ngại trình bày những vấn đề khó khăn mà một mình bạn không thể giải quyết được.

- Luôn lắng nghe và học hỏi: Sẽ có nhiều hữu ích khi bạn học chung với các học viên khác. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, giúp bạn học tập được rất nhiều từ những ưu điểm cũng như khắc phục những lỗi sai từ họ.

- Luôn thoải mái: Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến ca hát .Dù bạn hát hay hay hát dở khi  được hát bạn hãy hát hết mình và vui hết mình nhé.

Star Music biết bạn muốn và cần gì khi học thanh nhạc và với bộ môn Học Thanh nhạc là cả một quá trình lâu dài. Mỗi ngày một chút nhưng đều đặn sẽ tốt hơn là bạn luyện tập liên tục dồn nén liên tục trong thời gian ngắn, như vậy có khi còn phản tác dụng. Chúc các bạn thành công!

Star Music Hà Đông: Hotline: 0977 552 319

Cơ sở 1: P502 - tòa nhà A3 -  Học Viện Quân Y - Tổ 7 & 8 Phúc La - đường Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở 3: Lô 2B - TT3 (Đối diện cổng trường THCS Văn Yên) - KĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội